• youtube
  • facebook

Người dân Ninh Thuận chưa nhận tiền hỗ trợ bảo vệ rừng

Người dân tại Ninh Thuận chưa nhận được tiền hỗ trợ bảo vệ rừng theo nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Nguyên nhân là do nguồn kinh phí Trung ương bố trí chậm, nên địa phương chưa có nguồn chi trả.

Nhiều người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ bảo vệ rừng. Ảnh: Quang Em

Nhiều người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ bảo vệ rừng. Ảnh: Quang Em

Các thôn Là A, Giá, Tân Hà, Trà Nô và Rồ Ôn thuộc xã Phước Hà, huyện Thuận Nam thời gian qua tham gia nhận khoán bảo vệ rừng. Từ năm 2021 đến nay, nhiều tổ cộng đồng tham gia nhận khoán bảo vệ rừng chưa nhận được tiền hỗ trợ. Việc không có tiền hỗ trợ khiến cuộc sống của người dân xã Phước Hà lâm vào tình cảnh khó khăn.

Anh Chamalé Hỏi, tổ trưởng tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Là A cho biết: Trong thôn 32 tổ viên tham gia bảo vệ rừng, từ đầu năm 2021 đến nay các tổ viên chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ. Anh Chamalé Hỏi cho biết, những năm trước, nhờ nhận đầy đủ tiền đã có 15 tổ viên mua được bò, còn năm 2021 chưa thể mua bò cho tổ viên.

“Đa phần người dân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng đều có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì thế chúng tôi mong muốn địa phương sớm xem xét chi trả tiền hỗ trợ” - anh Chamalé Hỏi chia sẻ.

Trường hợp người dân tại xã Phước Hà, huyện Thuận Nam chỉ là một trong số nhiều địa phương ở Ninh Thuận lâm vào tình cảnh không nhận được tiền hỗ trợ khoán bảo vệ rừng.

Xin cấp lại giấy phép lái xe có cần giấy khám sức khỏe không?
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận

Tổ viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Trà Nô, xã Phước Hà mong muốn sớm nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 75. Ảnh: Quang Em

Tổ viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Trà Nô, xã Phước Hà mong muốn sớm nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 75. Ảnh: Quang Em

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, theo Nghị định số 75, diện tích rừng giao khoán bảo vệ năm 2021 của tỉnh là 66.030ha, gồm có 76 tổ cộng đồng tham gia nhận khoán.

Ngân sách trung ương đã chi trả cho các cộng đồng nhận giao khoán bảo vệ rừng với diện tích là 22.401ha (đơn giá là 300.000 đồng/ha/năm). Còn 33.942ha thuộc khu vực II, III, trung ương chưa chi trả cho người dân xã Phước Hà và một số địa phương khác (đơn giá là 400.000 đồng/ha/năm).

Ông Trần Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận giải thích, nguyên nhân chậm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân là do trong quá trình chuyển tiếp giai đoạn thực hiện chương trình, Trung ương phải xây dựng và ban hành cơ chế chính sách mới, do đó nguồn kinh phí Trung ương bố trí, phân bổ cho tỉnh chậm.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Từ thực tế này, trong năm 2021 địa phương chưa có nguồn kinh phí để thực hiện chi trả cho các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng (thuộc khu vực II, II). Cũng theo ông Trần Ngọc Hiếu, hiện nay, đã có nguồn kinh phí Trung ương phân bổ cho tỉnh, Sở NN&PTNT tập trung tham mưu các thủ tục liên quan theo quy định để chi trả tiền nhận khoán bảo vệ rừng thực hiện trong năm 2021 cho các cộng đồng, hộ gia đình trong thời gian sớm nhất.

create

Hữu Long / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nguoi-dan-ninh-thuan-chua-nhan-tien-ho-tro-bao-ve-rung-1063167.ldo

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1459618