• youtube
  • facebook

Ngư dân Ninh Thuận bội thu vụ cá Nam, tàu nghe nào từ biển trở về cũng chở vô số hải sản

Những ngày qua, ngư dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có được niềm vui từ vụ cá nam. Bởi, sau khi đánh bắt nhiều ghe tàu mang về đầy cá, cộng với giá bán ổn định nên nhiều người có lãi.

Qua ghi nhận của PV, tại cảng cá Mỹ Tân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải)  nhiều tàu thuyền ở địa phương sau thời gian vươn khơi đã mang về đầy khoan thuyền cá. Các chủ tàu, thuyền viên tranh thủ xuất bán cho các thương lái để tiếp tục mua nhu yếu phẩm đi chuyến tiếp theo. 

Các ngư dân trên địa bàn Ninh Thuận trúng đậm các loại cá (Ảnh: Q.D)

Các ngư dân trên địa bàn Ninh Thuận trúng đậm các loại cá (Ảnh: Q.D)

Theo các chủ ghe tàu, sản lượng khai thác trên biển mang về gồm: Cá cơm, cá nục, cá lồ ồ, cá trích, cá thu, mực...do ảnh hưởng của dịch Covid–19 nên giá cả có đã giảm. Tuy giá giảm nhưng bù lại sản lượng cao nên sau khi trừ chi phí ngư dân vẫn có lãi.

Ngư dân Võ Tâm (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) vui mừng cho hay: " Những ngày qua nhờ thời tiết thuận lợi và gặp trúng luồng cá nên bắt được nhiều. So với trước vụ này đánh bắt được nhiều hơn, do dịch nên giá cả không bằng như năm ngoái. Hiện tại, cá nục có giá bình quân khoảng 17.000 đồng/kg. Do cá có sản lượng cao nên mỗi ngày lãi cũng được 2 – 3 triệu đồng".

Các lao động vùng biển có thêm thu nhập từ nghề làm cá (Ảnh: Q.D)

Các lao động vùng biển có thêm thu nhập từ nghề làm cá (Ảnh: Q.D)

Xin cấp lại giấy phép lái xe có cần giấy khám sức khỏe không?
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận

Tương tự, ngư dân Võ Thọ cùng trú tại địa phương cho biết: "Mỗi chuyến biển đi về, sau khi trừ mọi chi phí, cũng lãi được 5 - 7 triệu đồng. Thậm chí, có chuyến cũng được trên 10 triệu tùy công suất tàu lớn hay nhỏ, hàng lên đến bờ là có thương lái đến thu mua ngay. Gần một tháng nay, một số ghe của địa phương chỉ đi trong vòng một đêm đánh bắt được 400 - 500 giỏ cá, sau khi trừ chi phí lãi trên 30 triệu đồng, thậm chí cao hơn". 

Các ngư dân vận chuyển cá từ dưới ghe lên bờ (Ảnh: Q.D)

Các ngư dân vận chuyển cá từ dưới ghe lên bờ (Ảnh: Q.D)

Ông Trần Hữu Nhân - Trưởng phòng NN &PTNT huyện Ninh Hải cho biết: Sản lượng cá nục, cá cơm trên địa bàn huyện Ninh Hải tương đối lớn. Để đảm bảo đời sống ngư dân ổn định, huyện cũng đã liên kết và có thị trường tiêu thụ cá tươi tại TP.Hồ Chí Minh. Riêng thị trường cá cơm hấp thì sẽ suất đi thị trường Tây Nguyên. Hiện tại trên địa bàn huyện Ninh Hải có các cảng cá là Mỹ Tân, Ninh Chữ và vịnh Vĩnh Hy. Bình quân mỗi ngày thu hoạch hơn 50 tấn cá nục và cá cơm, đảm bảo cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Mặc dù giá bán giảm, nhưng các ngư dân vẫn có lãi nhờ khai thác trúng mùa (Ảnh: Q.D)

Mặc dù giá bán giảm, nhưng các ngư dân vẫn có lãi nhờ khai thác trúng mùa (Ảnh: Q.D)

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Theo ông Nhân, để hoạt động khai thác và chế biến hải sản của người dân diễn ra thuận lợi và an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Ninh Hải đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Theo tìm hiểu của PV, riêng khu vực xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải có hơn 150 phương tiện tàu thuyền đang hoạt động khai thác hải sản. Nhờ có nghề này nên đã thu hút nhiều lao động trong và ngoài tỉnh đánh bắt có thêm thu nhập. 

create

Công Tâm / danviet.vn

Nguồn: https://danviet.vn/ngu-dan-ninh-thuan-boi-thu-vu-ca-nam-tau-nghe-nao-tu-bien-tro-ve-cung-cho-vo-so-hai-san-20210821064646947.htm

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1145696