• youtube
  • facebook

Đôn đốc, tháo gỡ về mặt bằng các dự án truyền tải tại Ninh Thuận

Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với các sở, ngành, địa phương tỉnh Ninh Thuận, đôn đốc tiến độ mặt bằng dự án truyền tải.

Nhằm đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải tại Ninh Thuận, ngày 6/7, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực (Ban Chỉ đạo điện lực) đã kiểm tra thực địa và làm việc với các sở, ngành, địa phương tỉnh Ninh Thuận.

Cuộc họp giữa VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực và các Sở, ngành, địa phương tại Ninh Thuận

Cuộc họp giữa VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực và các Sở, ngành, địa phương tại Ninh Thuận

Theo báo cáo của Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang triển khai 4 dự án truyền tải điện cấp bách. Trong đó, đường dây 500kV Vân Phong- Vĩnh Tân đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận với 132 vị trí móng cột. Đến nay đã chi trả tiền và vận động bàn giao mặt bằng toàn bộ vị trí. Phần hành lang tuyến đã vận động chi trả tiền được 109/132 khoảng cột.

Dự án đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân đã vận động bàn giao 3/3 vị trí cột. Hiện các đơn vị đang thi công đào đúc móng

Đường dây 220kV Nha Trang -Tháp Chàm đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 56 vị trí móng cột. Đến nay địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền bàn giao mặt bằng tất cả các khoảng cột. Tuy nhiên còn 1 vị trí móng vẫn chưa bàn giao cho đơn vị thi công, do hộ dân tại huyện Thuận Bắc không hợp tác và yêu cầu di dời đường điện ra khỏi thửa đất.

Đường dây 220kV mạch kép Ninh Phước - TBA 500kV Thuận Nam đã chi trả tiền và vận động bàn giao mặt bằng 29/34 vị trí móng và 21/34 khoảng cột hành lang tuyến.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực

Ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo điện lực ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Ninh Thuận trong thời gian qua đã vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án điện trên địa bàn. Tuy nhiên kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng được theo chỉ đạo của lãnh đạo Ban Chỉ đạo điện lực cũng như kế hoạch đề ra.

Do đó, ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các địa phương còn vướng mắc mặt bằng khẩn trương hoàn thành công tác xét nguồn gốc đất, lập, phê duyệt phương án bồi thương chi trả tiền phần móng trụ và hành lang còn lại để phục vụ kéo dây chậm nhất trước ngày 15/07/2022.

Về tiến độ bàn giao mặt bằng hành lang tuyến của các khoảng cột còn lại chậm nhất trước ngày 20/7/2022. Chỉ đạo UBND các huyện/xã thông báo đến hộ dân, tổ chức chặt hạ cây cối, thảo dỡ nhà ở, vật kiến trúc để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây đóng điện công trình.

Xin cấp lại giấy phép lái xe có cần giấy khám sức khỏe không?
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận

Trong trường hợp hộ dân không nhận tiền, cố tình cản trở, không bàn giao mặt bằng, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo UBND các huyện thành lập tổ công tác để tổ chức lực lượng bảo vệ trong quá trình thi công.

Đối với Đường dây 220kV Nha Trang – Tháp Chàm, đây là dự án vay vốn KfW và phải hoàn thành trong năm 2022, huyện Thuận Bắc xây dựng phương án cưỡng chế do hộ dân không chịu hợp tác (đã phê duyệt phương án bồi thường, mời đến chi trả tiền 3 lần nhưng không hợp tác).

Ông Hoàng Trọng Hiếu cũng đề nghị EVNNPT/CPMB phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý trong bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời yêu cầu các nhà thầu chuẩn bị đầy đủ nhân lực để khi địa phương tổ chức cưỡng chế sẽ triển khai thi công ngay với thời gian ngắn nhất.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tuyến đường dây 220kV Nha Trang – Tháp Chàm

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tuyến đường dây 220kV Nha Trang – Tháp Chàm

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Công Thương Ninh Thuận - Võ Đình Vinh đề nghị các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để sớm hoàn thành mặt bằng các dự án để đẩy nhanh tiến độ thi công. Từ ngày 15/7, các địa phương cần tuyên truyền rộng rãi đến người dân về việc các dự án lưới điện đang tổ chức kéo dây để bà con thu dọn nhà cửa, vật kiến trúc, tận thu hoa màu, cây cối dưới hành lang lưới điện nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.

Các địa phương trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng, bảo vệ thi công cần trao đổi với các sở, ngành trong tỉnh ngay để được hướng dẫn kịp thời.

Đối với đường dây 220kV Nha Trang – Tháp Chàm, Giám đốc Sở Công Thương Ninh Thuận đề nghị UBND huyện Thuận Bắc tiếp tục tuyên truyền vận động, nếu hộ dân không hợp tác cần xây dựng phương án bảo vệ thi công và kế hoạch cưỡng chế trong tháng 7/2022. Đồng thời phối hợp với CPMB và đơn vị thi công cưỡng chế xong thì tổ chức thi công ngay.

create

PV / congthuong.vn

Nguồn: https://congthuong.vn/don-doc-thao-go-ve-mat-bang-cac-du-an-truyen-tai-tai-ninh-thuan-182295.html

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1462364