• youtube
  • facebook

Đà Nẵng: Đạo chích “ngụp lặn” ở Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang

Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) tạm yên ắng vào lúc chiều tối, nhưng về khuya càng náo nhiệt. Xung quanh sân cảng là hàng ngàn chiếc xe máy của người dân buôn bán, lao động… thế nhưng, rất ít đạo chích “ngụp lặn” ở đây mê “đá xế” mà chúng chỉ nhắm đến những tài sản ở trên các tàu cá.

Ngư dân báo cáo với Bộ đội biên phòng về các vụ việc mất tài sản.

Ngư dân báo cáo với Bộ đội biên phòng về các vụ việc mất tài sản.

Thiếu tá Nguyễn Viết Quý, cán bộ biên phòng quản lý địa bàn, cho hay: ở khu vực này bọn trộm không nhắm đến những chiếc xe máy đắt tiền mà chỉ nhắm đến những thứ trên tàu cá có thể mang đi tiêu thụ nhanh, khó truy nguồn gốc. Cũng theo Thiếu tá Quý, có thời điểm Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang có cả ngàn tàu cá từ các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, TT-Huế, Quảng Bình, Kiên Giang… dồn về âu tàu neo đậu. Từ bờ cảng muốn ra những chiếc tàu neo ở giữa âu tàu thì phải đi qua nhiều chiếc tàu neo phía trong. Dĩ nhiên, những chiếc tàu này đương nhiên là lối đi lại tự do nên bọn trộm cũng “dạo quanh” để cuỗm tài sản.

Ngư dân Trần Việt Dớn- chủ tàu cá QNg 98131 TS (quê H. Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho biết, lúc mất cá, mất mực, nhiều nhất là mất điện thoại. Một ngư dân lấm lem dầu mỡ, ngồi trên boong chiếc tàu neo bên cạnh tàu của anh Dớn cũng liệt kê ra hàng loạt các ngư dân đi bạn khác mất điện thoại, những đồ dùng vặt hàng ngày thì mất liên tục.

Ngoài ra, nhiều ngư dân phàn nàn chuyện các tàu cá tới bến cá Đà Nẵng phải làm ngơ khi các đối tượng bặm trợn ngang nhiên khiêng trộm cá, mực. Như vụ việc tàu cá QNg 94275 TS của ông Nguyễn Lưu Viên, quê ở tỉnh Quảng Ngãi bị đối tượng ngang nhiên xuống “xin” một két mực (10 kg). Các ngư dân này điện báo cho chốt biên phòng cắm tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đuổi bắt nên đối tượng bỏ lại khay mực đổ vương vãi và xe máy BKS 43E1-395.12. Chỉ vài ngày sau lại xảy ra vụ tàu cá ĐNa 90372 TS của ông Đinh Văn Lợi (trú P. Xuân Hà, TP Đà Nẵng) đang bán cá thì có 2 đối tượng đi xe máy BKS 43S2 – 9400 xuống lấy 6 con cá thu. Các ngư dân hô hoán và chốt biên phòng tổ chức truy đuổi, đối tượng ném cả 6 con cá rồi tẩu thoát.

Trong cuốn sổ tổng hợp tình hình của đội công tác biên phòng cắm tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang thì năm 2018 được đánh dấu là nhiều vụ trộm cắp cá mực, tiền; năm 2019 xảy ra nhiều vụ trộm cắp thiết bị điện tử trên tàu.  Hiện nay, phần lớn các tàu cá đánh bắt xa bờ đều được gắn máy nhắn tin VX 1700. Trị giá của mỗi chiếc máy là 28 triệu đồng nên những tên đạo chích liên tục cạy cửa tháo máy. Như vụ việc xảy ra cuối năm 2019, tàu cá ĐNa 91006 TS và một số tàu khác bị kẻ trộm khoắng sạch thiết bị định vị GPRS, máy định dạng Hayang, bộ đàm Galaxy, mô tơ bơm nước…

 

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục
create

Hà Anh / cadn.com.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/606660