• youtube
  • facebook

Đánh bại Philippines, Việt Nam vẫn lo lắng vì trường hợp hiếm gặp trong lịch sử AFF Cup

Con số thống kê ủng hộ ĐT Việt Nam, nhưng trận đấu tại Mỹ Đình vào năm 2014 lại là một lời cảnh báo.

Thắng Philippines 2-1 ngay trên sân khách, ĐT Việt Nam đang nắm trong tay lợi thế lớn trước trận lượt về tại Mỹ Đình. Thống kê cho thấy kể từ khi AFF Cup áp dụng thi đấu 2 lượt cho các trận vòng bán kết, đội thắng lượt đi gần như chắc chắn đi tiếp với tỉ lệ lên tới 78%.

Tuy nhiên, dù con số 78% rất ấn tượng, vẫn không thể nói lịch sử ủng hộ ĐT Việt Nam. Bởi 22% còn lại có sự góp mặt của chính... Việt Nam.

Cụ thể, tại vòng bán kết AFF Cup 2014, đoàn quân áo đỏ đánh bại Malaysia với tỉ số 2-1 trong trận lượt đi. Với lợi thế sân nhà ở lượt về cùng phong độ cao, ai cũng tin Việt Nam sẽ nhẹ nhàng giành vé vào chung kết.

Nhưng hàng loạt sai lầm khó tin khiến thầy trò HLV Miura đánh mất tất cả. Sau 4 phút, Malaysia có bàn mở tỉ số. Sau 16 phút, người Mã nhân đôi cách biệt, đẩy Việt Nam vào thế rượt đuổi.

Thất bại năm 2014 vẫn luôn in sâu trong tâm trí CĐV Việt Nam.

Thất bại năm 2014 vẫn luôn in sâu trong tâm trí CĐV Việt Nam.

Phút 29, tỉ số là 3-1, Malaysia trở thành đội nắm lợi thế bàn thắng sân khách. Và khi trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu, đội khách ăn mừng chiếc vé vào chung kết với thắng lợi 4-2.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Việt Nam là một trong 2 đội trong lịch sử AFF Cup bị loại ở vòng bán kết sau khi đã thắng trận lượt đi. 4 năm sau nỗi đau trước Malaysia, hoàn cảnh tương tự lặp lại khi chúng ta gặp Philippines.

Trường hợp còn lại là Malaysia tại AFF Cup 2014. Họ thắng 2-1 Indonesia trên sân khách và thua 1-4 ở lượt về trên sân nhà.

Những nhân chứng của bài học năm xưa vẫn còn đó, như Văn Quyết, Huy Hùng và đặc biệt là Quế Ngọc Hải. Mọi suy nghĩ chủ quan dù là nhỏ nhất sẽ phải trả giá. ĐT Việt Nam cần phải thật tỉnh táo, chuẩn bị kỹ càng để bảo vệ thành công lợi thế và tiến vào trận chung kết.