• youtube
  • facebook

Đi tù vì nhặt được 4 kg thuốc nổ mang đi đánh cá

Chiều 14/11 TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Thạnh (SN 1982, trú 47B Cù Lao Trung, hiện ở tổ 11 Sơn Thủy, Nha Trang) 1 năm tù về tội tang trữ trái phép vật liệu nổ.

Theo cáo trạng, Thạnh sinh sống bằng nghề làm biển, có nhu cầu sử dụng thuốc nổ để đánh cá. Ngày 19/5/2017, Thạnh chuẩn bị một số vật liệu dùng chế tạo quả nổ đánh bắt cá giấu trên ghe của mình, gồm: dây nilon, túi nilon, giấy bao xi măng cùng với 4kg thuốc nổ. Vào sáng ngày 20/5/2017, Thạnh thuê Nguyễn Phương Khiêm, Nguyễn Văn Hồng, Phạm Lũng, Nguyễn Văn Sinh đi đánh cá cho Thạnh nhưng Thạnh không cho những người này biết dự định sử dụng vật liệu nổ để đánh cá.

Khoảng 5h30’ ngày 20/5/2017, khi đang chuẩn bị xuất bến, ghe của Thạnh bị tổ tuần tra Đồn Biên phòng Cầu Bóng – Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra. Thạnh và Khiêm vứt 2 túi nilon màu đen chứa thuốc nổ xuống biến. Sau đó, Khiêm, Hồng cùng nhảy xuống biển bỏ trốn. Lực lượng tuần tra Đồn biên phòng Cầu Bóng kịp thời thu giữ tang vật mà đối tượng vứt xuống biển, sau đó đưa Thạnh, Khiêm, Hồng, Lũng, Sinh và số tang vật thu được về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Thạnh khai nhận: đã nhặt được 4kg thuốc nổ trên trong khi đi lặn ốc tại biển Bãi Giếng, huyện Vạn Ninh vào ngày 17/5/2017, nhưng do nơi nhặt thuốc nổ ngoài biển nên không xác định được vị trí cụ thể. Thạnh nhận biết được thuốc nổ vì trước đây từng đi ghe có sử dụng thuốc nổ dẻo để đánh cá ở Cà Ná, Ninh Thuận nên biết được loại thuốc nổ này và cách thức làm quả nổ nhưng chưa chế tạo sử dụng quả nổ lần nào.

Đối với, Khiêm, Hồng, Lũng, Sinh được Thạnh thuê làm bạn ghe đi biển, nhưng người này không biết sẽ sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt cá. Riêng Khiêm được Thạnh nhờ vứt túi nilon xuống biển nhưng không biết bên trong chứa thuốc nổ nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

create

Hoàng Văn / nongnghiep.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/85490