• youtube
  • facebook

Ninh Thuận: Cô giáo Nhị giàu lòng nhân ái

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Nhị xuất thân từ gia đình nghèo khó ở vùng đất nắng gió Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận). Từ bé, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cô Nhị sớm đồng cảm với người đồng cảnh ngộ. Rồi cô nỗ lực vươn lên không ngừng và ước mơ trở thành người 'gieo chữ' để giúp học sinh nghèo vươn lên.

Năm 1982, tốt nghiệp cử nhân sư phạm, cô Nhị về công tác tại Trường THPT Nguyễn Trãi (tỉnh Ninh Thuận) cho đến khi về hưu. Quá trình công tác, cô là tấm gương đi đầu trong sự nghiệp "trồng người" ở địa phương. Bên cạnh dạy chữ, cô luôn chú tâm dạy học sinh biết yêu thương, chia sẻ. Cô thường dành một phần lương giúp học sinh nghèo có thêm điều kiện đến lớp.

Luôn nghĩ cho người khác, nên nhiều năm qua, cô cùng đồng nghiệp là chị Phạm Hoàng Anh âm thầm vận động các nhà hảo tâm quyên góp tiền giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh. Không ít trường hợp bị bệnh hiểm nghèo đã được nhóm thiện nguyện của cô giúp đỡ vượt qua.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Nhị trong một lần đến với trẻ em nghèo

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Nhị trong một lần đến với trẻ em nghèo

Năm 2013, sau khi nghỉ hưu, cô càng bận rộn hơn với việc từ thiện. Ngoài thời gian tham gia dạy tại các cơ sở giáo dục, cô dành hết thời gian còn lại để tham gia các chương trình từ thiện của Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Thuận. Xuôi ngược như con thoi, cô cùng những người làm chương trình lên rừng, xuống biển, đến tận bản làng xa xôi để xác minh, trao tiền giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Hàng trăm học sinh nghèo hiếu học đã được chương trình "Thắp sáng ước mơ" chắp cánh vươn tới tương lai. Hàng trăm trường hợp bị bệnh hiểm nghèo được chương trình "Mỗi tuần một địa chỉ" hỗ trợ điều trị. Hàng trăm hoàn cảnh tật nguyền khó khăn trong kiếm sống đã được chương trình "Khát vọng sống" giúp sức để vươn lên… Đằng sau những việc làm nhân ái đó luôn có hình ảnh tiên phong của cô Nhị.

Giờ đây, mái tóc phơi sương nhưng cô Nhị vẫn hăng hái ngược xuôi làm từ thiện. Cô chia sẻ: "Càng đi càng thấy nhiều người còn khổ hơn mình. Mỗi lần đi về trong lòng mình muốn khóc. Thấy nhiều người bệnh hiểm nghèo không có tiền nằm chờ chết, mình ráng hết sức để giúp họ sống, dẫu là thêm một, hai ngày...".

Chị Phạm Hoàng Anh, người luôn cùng cô Nhị từ thời học THCS, nhận xét: "Cô Nhị như con tằm rút ruột nhả tơ, không chỉ cho học trò mà còn đối với cả những mảnh đời bất hạnh. Việc làm của cô tạo thêm động lực cho tôi nỗ lực hơn để giúp đỡ người nghèo".

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Không chồng con, nuôi mẹ già nhưng cô Nhị luôn vui khi thấy các thế hệ học trò hiểu được việc làm của mình và tự nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh ngặt nghèo. Học trò của cô giờ có người đã thành giáo sư, bác sĩ..., dù ở xa nhưng họ vẫn chung tay, góp sức cùng cô. Hơn thế nữa, họ còn giáo dục con cái lòng yêu thương, biết tiết kiệm tiền từ những món quà nhỏ bé để giúp đỡ người nghèo.

Như người lái đò cần mẫn đưa các em đến bến bờ tri thức, chính tấm lòng nhân ái của cô đã níu chân các em quay về tiếp tục cùng cô gieo mầm tình thương cho cuộc sống. Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Nhị cho rằng việc làm của mình chỉ như hạt cát trong sa mạc bao la và cô sẽ tiếp tục công việc của mình cho đến hơi thở cuối cùng, miễn là được góp phần đem lại nụ cười cho những người bất hạnh.

 

create

Như Phương / nld.com.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/565434