• youtube
  • facebook

Huyện miền núi Ninh Thuận quyết bảo vệ vững chắc “vùng xanh”

Người dân từ các địa phương có dịch vào huyện Bác Ái (Ninh Thuận) phải có giấy đi đường, giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 hoặc đã tiêm 2 mũi vaccine. Huyện miền núi này triển khai các biện pháp để quyết bảo vệ vững chắc “vùng xanh”.

Huyện duy nhất chưa có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng

Bác Ái là huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận có diện tích tự nhiên hơn 102.000ha, chiếm 1/3 diện tích toàn tỉnh Ninh Thuận. Huyện có hơn 32.600 dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Raglai sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. Bác Ái là huyện chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 tại Ninh Thuận diễn biến phức tạp. Các địa phương như Ninh Sơn, Ninh Phước và TP.Phan Rang - Tháp Chàm xuất hiện các ổ dịch có nguy cơ lây lan rất cao. Đặc biệt, Bác Ái và Ninh Sơn là 2 địa bàn tiếp giáp có nhu cầu đi lại của người dân rất cao.

Người dân vào huyện Bác Ái phải có giấy đi đường, giấy xét nghiệm âm tính hoặc đã tiêm 2 mũi vaccine. Ảnh: Huỳnh Hải

Người dân vào huyện Bác Ái phải có giấy đi đường, giấy xét nghiệm âm tính hoặc đã tiêm 2 mũi vaccine. Ảnh: Huỳnh Hải

Ông Hồ Xuân Ninh - Chủ tịch UBND huyện Bác Ái - cho biết, địa phương đã truy vết được 14 ca F1 và 137 F2 liên quan đến ổ dịch ở các huyện tiếp giáp. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, F2 được cách ly tại nhà và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan, Chủ tịch huyện Bác Ái đã có cùng huyện Ninh Sơn phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ. Đồng thời, thành lập một chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 27B thuộc xã Phước Tiến để kiểm soát chặt người ra vào.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Ghi nhận của phóng viên tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 27B, lực lượng trực chốt dừng xe kiểm tra tất cả phương tiện đi từ huyện Ninh Sơn vào Bác Ái. Những trường hợp có giấy đi đường, giấy xét nghiệm hoặc đã tiêm đủ vaccine sẽ được nhân viên y tế ghi lại thông tin để vào huyện. Một số người không có giấy tờ được yêu cầu quay đầu làm xét nghiệm test nhanh.

Quyết giữ vững chắc “vùng xanh”

Bác Ái chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong công đồng, đang ở mức độ “bình thường mới”. Huyện tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và triển khai các công tác phòng chống dịch COVID-19 để bảo vệ “vùng xanh”, đồng thời phát động phong trào thi đua bảo vệ “vùng xanh”.

Bác Ái phấn đấu trước ngày 20.10 sẽ phủ kín “vùng xanh” toàn địa bàn. Ảnh: Huỳnh Hải

Bác Ái phấn đấu trước ngày 20.10 sẽ phủ kín “vùng xanh” toàn địa bàn. Ảnh: Huỳnh Hải

Vụ nữ Phó Chủ tịch phường t.ử v.o.ng trong căn nhà hoang: Phát hiện 2 vỉ thuốc ngủ đã sử dụng hết
Rút ngắn cách ly F0 còn 7 ngày: Hợp lý trong tình hình mới

Chủ tịch huyện Bác Ái cho hay, 9 xã trên địa bàn đã kiện toàn Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 và thành lập Tổ phản ứng nhanh tại “vùng xanh”. Đến nay, 2 xã Phước Hòa và Phước Bình đã phủ kín 100% “vùng xanh”. Huyện quyết tâm trước ngày 20.10 sẽ phủ kín toàn địa bàn.

Ông Hồ Xuân Ninh cho biết, trước diễn biến mới của dịch COVID-19, UBND tỉnh đã giao các huyện tùy tình hình thực tế từng địa phương để quyết định các biện pháp thắt chặt, lập các chốt kiểm soát người ra vào để giữ vững “vùng xanh”.

Bác Ái có nhiều dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn huyện như Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, đường dây 500kV, cao tốc Bắc Nam, Thủy điện tích năng Bác Ái.... Số lượng các chuyên gia, công nhân ra vào địa phương rất nhiều.

Vì vậy, huyện sẽ tiếp tục duy trì lực lương trực tại các chốt kiểm soát 24/24, thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng chống dịch “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch”, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống dịch COVID-19 đến từng người dân.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bác Ái mở gian hàng 0 đồng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. Ảnh: UBND huyện Bác Ái

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bác Ái mở gian hàng 0 đồng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. Ảnh: UBND huyện Bác Ái

Ngoài ra, 90% dân số của huyện là đồng bào dân tộc thiểu số sống chủ yếu dự vào nông nghiệp, kinh tế khó khăn. Dịch bệnh COVID-19 khiến đời sống người dân khó khăn hơn.

Lãnh đạo huyện đã kêu gọi cán bộ, công chức và các mạnh thường quân hỗ trợ cho các hộ khó khăn. Bác Ái còn mở gian hàng 0 đồng để trợ giúp các mặt hàng thiết yếu như gạo, mắm, rau củ.... Huyện tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân, nhóm thiện nguyện tiếp tục chung tay hỗ trợ người dân nghèo Bác Ái trong dịch COVID-19.

create

Huỳnh Hải / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/huyen-mien-nui-ninh-thuan-quyet-bao-ve-vung-chac-vung-xanh-954842.ldo

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1181979