• youtube
  • facebook

Xét xử công khai vụ án dùng nhục hình gây ch.ế.t người tại Ninh Thuận

Ngày 13/9, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án dùng nhục hình gây ch.ế.t người đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Các bị cáo được đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Các bị cáo được đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Ngô Văn Sáng (sinh năm 1986), Trần Đức Lâm (sinh năm 1989), Vũ Trọng Trường (sinh năm 1989), Hồ Bá Đồng (sinh năm 1991) và Nguyễn Phạm Việt Hà (sinh năm 1995) về tội "Dùng nhục hình" theo Khoản 3, Điều 298, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 4/2017, V.T.M (sinh năm 1992, ngụ phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) bị Công an tỉnh Ninh Thuận khởi tố và bắt giam để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Sau hơn 4 tháng điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Ninh Thuận xác định V.T.M phạm tội thuộc trường hợp ở khung hình phạt dưới 15 năm tù nên đã bàn giao cho Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm thụ lý theo thẩm quyền.

Đến ngày 8/9/2017, V.T.M được di lý về nhà tạm giữ của Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Tại đây, M được đưa vào buồng giam số 12, giam chung với 3 bị can khác. Ngay sau khi vào buồng giam, M và một bị can khác có xảy ra xô xát, nhưng được can ngăn nên không có thương tích. Lúc này, trưởng nhà tạm giữ đi kiểm tra phát hiện M đánh nhau nên đã yêu cầu cán bộ quản giáo đưa M lên phòng hỏi cung số 2 làm việc.

Trong lúc làm việc, do bực tức việc M vi phạm nội quy lại có thái độ không hợp tác, có lời lẽ xúc phạm cán bộ nên Ngô Văn Sáng, Trần Đức Lâm, Nguyễn Phạm Việt Hà, Hồ Bá Đồng và Vũ Trọng Trường đã có hành vi dùng nhục hình đối với Minh. Đến 16 giờ 10 phút cùng ngày, V.T.M bị ngất xỉu nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu. Bác sĩ kết luận M đã t.ử v.o.ng trước khi đến bệnh viện. Kết quả khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân c.h.ế.t do phù phổi cấp, xẹp phổi gây suy hô hấp, trụy tim mạch cấp tính, đa sung huyết phủ tạng trên cơ thể đa chấn thương.

Ngày 14/9/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Ninh Thuận đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giải quyết theo thẩm quyền. Từ các kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và những chứng cứ, tài liệu thu thập, Cơ quan điều tra đã xác định các bị can trên có dấu hiệu dùng nhục hình đối với V.T.M. Đến ngày 19/9/2017, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố vụ án. Tiếp đó, đến ngày 24/11/2017, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố 5 cán bộ công an nói trên về hành vi dùng nhục hình. Trong đó, Hồ Bá Đồng và Ngô Văn Sáng bị bắt giam, 3 bị can còn lại được tại ngoại.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Sau khi xảy ra sự cố, các bị can đã thăm hỏi, tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại với số tiền trên 238 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bản thân các bị can có nhân thân tốt, được khen thưởng trong quá trình công tác.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình người bị hại. Căn cứ vào các tình tiết, chứng cứ phạm tội, lời khai của các bị cáo, phiên đối chất của đại diện Viện Kiểm sát nhân tỉnh Ninh Thuận với các vị luật sư và đại diện gia đình người bị hại, Hội đồng xét xử kết luận: Hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra cái c.h.ế.t của V.T.M là bột phát, một phần xuất phát từ thái độ không hợp tác làm việc của V.T.M. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Ngô Văn Sáng 7 năm tù, Trần Đức Lâm 6 năm tù, Nguyễn Phạm Việt Hà 6 năm tù, Hồ Bá Đồng 5 năm tù và Vũ Trọng Trường 3 năm tù cùng về tội "Dùng nhục hình" áp dụng theo Khoản 3, Điều 298, 299 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, cấm các bị cáo: Ngô Văn Sáng, Hồ Bá Đồng và Nguyễn Phạm Việt Hà đảm nhiệm các chức vụ trong ngành Công an 3 năm; cấm bị cáo Trần Đức Lâm đảm nhiệm các chức vụ trong ngành Công an 2 năm và cấm bị cáo Vũ Trọng Trường đảm nhiệm các chức vụ trong ngành Công an 1 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Ngoài ra, mỗi bị cáo còn có trách nhiệm tiếp tục bồi thường cho gia đình người bị hại với số tiền 108 triệu đồng.

create

Nguyễn Thành / baotintuc.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/320967