• youtube
  • facebook

Việt Nam đã có kit chẩn đoán vô sinh nam, cho kết quả trong 90 phút

Dự kiến vào tháng 11/2020, Việt Nam có thể đưa bộ kit chẩn đoán vô sinh đến các bệnh viện chuyên khoa, khoa xét nghiệm và trung tâm hỗ trợ sinh sản có nhu cầu.

Nhận nhiệm vụ từ 7/2018, nhóm nghiên cứu trường Đại học Y Hà Nội mới đây đã chế tạo thành công kit chẩn đoán vô sinh cho nam giới. Dự kiến vào tháng 11/2020, bộ kit sẽ được vận chuyển đến các cơ sở y tế có nhu cầu chẩn đoán.

Đặc biệt, bộ kit có giá thành giảm 3 - 4 lần so với kit nhập khẩu từ nước ngoài, có độ nhạy lên đến 96,91% ở quá trình thử nghiệm chẩn đoán. Bộ kit này có thể cho kết quả trong vòng 90 phút, trong khi hiện tại, tổng thời gian chẩn đoán tiêu chuẩn đang rơi vào 120 phút.

Nhu cầu chẩn đoán vô sinh ở nam giới ở Việt Nam khá cao. (Ảnh minh họa: Vô Sinh Hiếm Muộn)

Nhu cầu chẩn đoán vô sinh ở nam giới ở Việt Nam khá cao. (Ảnh minh họa: Vô Sinh Hiếm Muộn)

Việt Nam chế tạo thành công kit chẩn đoán vô sinh cho nam giới

Theo thông tin trên VNExpress, nhóm nghiên cứu trường Đại học Y Hà Nội đã xây dựng và chế tạo thành công bộ kit dùng trong chẩn đoán vô sinh nam. Đặc biệt, bộ kit được sản xuất dựa trên những vật liệu phổ biến, có sẵn tại Việt Nam bao gồm dung dịch ly giải, thạch agarose, cồn, dung dịch biến tính, thuốc nhuộm Giemsa, lam kính và xốp cố định thạch khi rã đông.

Bộ kit chẩn đoán vô sinh ở nam giới. (Ảnh: VNExpress)

Bộ kit chẩn đoán vô sinh ở nam giới. (Ảnh: VNExpress)

Ninh Thuận: Công an, dân quân trực chốt ăn, ở cùng dân ở khu cách ly
Chụp ảnh cưới studio xưa rồi, trèo lên ngọn dừa cao chót vót để bung lụa mới là “hot hòn họt“ và không bao giờ lo đụng dáng!

Nhóm nghiên cứu đã nhận nhiệm vụ từ Bộ Khoa học và Công nghệ vào tháng 7/2018 và mất 2 năm để đưa sản phẩm này ra ngoài thị trường. Bộ kit được ra đời để hỗ trợ công việc chẩn đoán vô sinh ở nam giới trong bối cảnh nhu cầu tại Việt Nam không nhỏ và nước ta vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành cao, thiết bị phức tạp. Đồng thời, việc chế tạo ra bộ kit phù hợp với điều kiện, có giá thành hợp lý đã nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe sinh sản trong nước.

Điểm mạnh của kit chẩn đoán được chế tạo ở Việt Nam

Khác với bộ kit nhập khẩu, bộ kit "made in Vietnam" có thể giảm giá thành từ 3 - 4 lần so với hàng nhập ngoại và thời gian phân tích quy trình xét nghiệm chỉ còn 90 phút, trong khi trước đây phải mất tới 120 phút mới có thể đưa ra kết quả chẩn đoán. Ở quá trình thử nghiệm, bộ kit cho kết quả độ nhạy lên đến 96,91%, độ đặc hiệu là 97,10%, có chất lượng ngang với bộ kit ngoại nhập.

Ngày nay, bệnh vô sinh ở nam giới khá phổ biến. (Ảnh: ScienceAlert)

Ngày nay, bệnh vô sinh ở nam giới khá phổ biến. (Ảnh: ScienceAlert)

Kỳ thú những cồn cát di động ở Ninh Thuận
Ninh Thuận: 232 công dân về từ Malaysia đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2

Điều đặc biệt ở bộ kit sản xuất trong nước là có thể sử dụng mẫu đông lạnh trong vòng 48 giờ mà không cần đến các chất bảo quản. Điều này giúp cho việc chẩn đoán được diễn ra nhanh và chính xác tương đương với kết quả thu được từ bộ kit nhập ngoại.

Phương pháp sử dụng trong kit chẩn đoán

Phương pháp tán chất nhiễm sắc SCD là tiền để để chế tạo bộ kit chẩn đoán vô sinh nam. Cụ thể, phương pháp này dựa theo nguyên tắc ADN tinh trùng không bị đứt gãy tạo ra những quầng sáng đặc trưng quanh lõi nhân tinh trùng, nhưng với ADN tinh trùng bị đứt gãy sẽ không tạo được quầng sáng rất nhỏ khi xử lý biến tính trong môi trường axit.

Xác định mức độ đứt gãy của ADN có thể chẩn đoán tỷ lệ vô sinh ở nam giới. (Ảnh minh họa: Medlatec)

Xác định mức độ đứt gãy của ADN có thể chẩn đoán tỷ lệ vô sinh ở nam giới. (Ảnh minh họa: Medlatec)

Chú xe ôm khó khăn được cô gái tặng xe và điện thoại mới
Nhà 5 tầng nghiêng ngả vẫn có thể dựng lại, đẳng cấp chỉ có ở Việt Nam

Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y Hà Nội cho biết, việc xác định mức độ đứt gãy ADN sẽ cho độ chính xác trong việc chẩn đoán tỷ lệ vô sinh ở nam giới. Độ đứt gãy ADN có ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng, khả năng có thai tự nhiên, khả năng thụ tinh trong ống nghiệm và khả năng phát triển phôi thai. Đối với bộ kit được chế tạo ở Việt Nam, kết quả sẽ được thể hiện trên phần mềm đánh giá bằng phương pháp học máy, kết hợp kính hiển vi có máy chụp ảnh, được nhóm nghiên cứu Đại học Y Hà Nội thiết kế và không cần qua trung gian.

Dự kiến vào tháng 11/2020, bộ kit sẽ được tung ra thị trường với khả năng sản xuất lên đến 1.000 kit/mẻ. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về khả năng chế tạo các sản phẩm khoa học, công nghệ của người Việt Nam?

Link nguồn: https://www.yan.vn/viet-nam-da-co-kit-chan-doan-vo-sinh-nam-cho-ket-qua-trong-90-phut-238394.html

create

Thanh T / Thể Thao & Văn Hóa

Nguồn:  https://www.yan.vn/viet-nam-da-co-kit-chan-doan-vo-sinh-nam-cho-ket-qua-trong-90-phut-238394.html