• youtube
  • facebook

Tuổi trẻ Ninh Thuận xung kích nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

Lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Ninh Thuận tích cực thực hiện nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ở nơi tuyến đầu chống dịch, đâu đâu cũng xuất hiện màu áo xanh tình nguyện đồng hành, san sẻ khó khăn cùng lực lượng chức năng và người dân địa phương thực hiện phòng, chống dịch. 

Đoàn viên, thanh niên phường Văn Hải (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) cùng lực lượng y tế triển khai lấy mẫu tầm soát xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Đoàn viên, thanh niên phường Văn Hải (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) cùng lực lượng y tế triển khai lấy mẫu tầm soát xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Phường Văn Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là địa bàn nằm ở cấp độ 3 (mức nguy cơ cao), dưới sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, lực lượng đoàn viên thanh niên đặc biệt là tổ Thanh niên xung kích đã chủ động tham gia các nhiệm vụ cùng các tổ giám sát cộng đồng, các ban, ngành và lực lượng y tế thực hiện các nhiệm vụ: Xét nghiệm tầm soát, hỗ trợ truy vết, hỗ trợ nhân dân thu hoạch nông sản, vận chuyển nhu yếu phẩm đến bà con nhân dân trong khu phong tỏa, tham gia trực chốt bảo vệ “vùng xanh”, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Trong những ngày đầu tháng 11, chứng kiến các bạn đoàn viên, thanh niên mang trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít giữa cái “nắng như rang – gió như phang” cùng lực lượng y tế đến các khu phố thực hiện xét nghiệm tầm soát, truy vết dịch tễ, chúng tôi càng cảm phục tinh thần, trách nhiệm làm việc cẩn thận, hết mình của các đoàn viên, thanh niên phường Văn Hải.

Là sinh viên năm thứ ba của Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh – Phân hiệu Ninh Thuận, đoàn viên Phan Thị Thanh Ngân chia sẻ, được Bí thư Đoàn thanh niên phường phổ biến về nhiệm vụ của đoàn viên thanh niên nơi tuyến đầu chống dịch, bản thân em đã viết đơn tình nguyện đăng ký tham gia. Các đoàn viên thanh niên được ngành y tế tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, cách lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, ghi thông tin người dân tham gia tầm soát. Tuy công việc này gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhưng em vẫn cố gắng tham gia vì muốn đóng góp sức trẻ, chung tay cùng mọi người làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh ở địa phương.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị không “ngăn sông cấm chợ“ dịp Tết Nguyên đán 2022
Những câu chuyện dân gian về cọp ở Tiền Giang

Anh Nguyễn Quốc Thạo, Bí thư Đoàn phường Văn Hải chia sẻ, để hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch, từ ngày 16/9, Đoàn thanh niên phường đã thành lập 11 tổ thanh niên xung kích hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch COVID-19  tại 11 khu phố, với 33 đoàn viên, thanh niên nòng cốt.

Các thành viên đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, đến nay thực hiện trên 125 lượt tuyên truyền về nội dung phòng, chống dịch của Chính phủ và tỉnh bằng loa lưu động tại các tuyến hẻm trên toàn địa bàn phường; vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID; tham gia hỗ trợ trạm y tế phường tiêm vaccine cho bà con nhân dân; cử lực lượng tham gia trực chốt bảo vệ “vùng xanh”; vận động trao 390 suất quà là nhu yếu phẩm cho bà con khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, tặng 25 suất quà trung thu cho các em thiếu nhi mồ côi, tàn tật trên địa bàn với tổng trị giá trên 81,7 triệu đồng.

Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực tạm thời bị phong tỏa ở phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: TTXVN phát

Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực tạm thời bị phong tỏa ở phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: TTXVN phát

Ngoài ra, trong thời gian giãn cách xã hội, tổ thanh niên xung kích phường Văn Hải còn trực tiếp hỗ trợ thu hoạch nông sản chủ yếu là các loại rau, củ cho bà con nông dân với khối lượng hơn 1,2 tấn nông sản. Tổ thanh niên xung kích phường còn chủ động phối hợp với các nhà hảo tâm đảm nhận thực hiện bếp cơm “0 đồng” để nấu và giao 80 suất cơm/ngày, đến nay được hơn 1.300 suất cơm cho các chốt trực phong tỏa, cán bộ trạm y tế và các tuyến đầu chống dịch trên địa bàn phường, anh Nguyễn Quốc Thạo cho biết thêm.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Được biết, từ khi đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát trở lại, cùng với các cấp chính quyền địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Ninh Thuận đã nỗ lực, chung sức đồng lòng, xung kích thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch với những phần việc ý nghĩa, thiết thực để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nổi bật trong đó là hình ảnh của những đoàn viên thanh niên là cán bộ, chiến sỹ công an tỉnh cả ngày đêm canh gác đảm bảo an ninh, trật tự cho các khu cách ly y tế, chốt phong tỏa; hàng trăm lượt đoàn viên tham gia tầm soát xét nghiệm SARS-CoV-2; hỗ trợ các điểm tiêm vaccine; thu hoạch nông sản; vận động các nguồn lực hỗ trợ nhu yếu phẩm, thiết bị y tế trao tặng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Anh Huỳnh Hữu Phúc, Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Thuận cho biết, đến nay tỉnh đã thành lập 178 tổ thanh niên xung kích với 993 thành viên tham gia tại chỗ cùng các lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch tại 65 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đang tập trung hướng dẫn các Huyện đoàn, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc tiếp tục triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ thanh niên xung kích cộng đồng nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, tin tưởng, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Ninh Thuận đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Để người dân nắm vững các quy định và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương, của tỉnh về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn bằng nhiều hình thức. Lực lượng đoàn viên thanh niên tích cực chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh; tuyên truyền người dân tuyệt đối không chia sẻ, bình luận những thông tin không chính thống trên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh, tránh gây nhiễu thông tin, khó khăn trong công tác phòng chống dịch và hoang mang trong dư luận.

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lực lượng đoàn viên, thanh niên ở Ninh Thuận đã và đang chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Qua đó, góp phần ngăn chặn sự lây lan, xâm nhập của dịch bệnh để sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”.

create

Nguyễn Thành / baotintuc.vn

Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/tuoi-tre-ninh-thuan-xung-kich-noi-tuyen-dau-chong-dich-covid19-20211107073540484.htm

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1251500