• youtube
  • facebook

Tài xế container tông ch.ết 4 người có bị xử tội gi.ết người?

Theo các chuyên gia, tài xế dương tính với m.a t.uý nhưng nếu không chứng minh được lỗi cố ý thì cũng không thể xử tài xế ở tội gi.ết người.

Trao đổi với phóng viên PLO.vn, Luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Sau khi quan sát đoạn clip ghi lại hình ảnh vụ tai nạn, tôi thấy rằng các phương tiện đang dừng đèn đỏ, làn đường sát con lươn có 2 xe tải, làn phía trong sát bên phải là xe máy. Tuy nhiên, xe tải đã không dừng mà lại đánh lái đi vào làn trong cùng tông một loạt xe 2 bánh (đang dừng chờ đèn đỏ).

Hiện trường tai nạn thảm khốc ổ Bến Lức, Long An

Hiện trường tai nạn thảm khốc ổ Bến Lức, Long An

"Như vậy, trong trường hợp này, tài xế xe tải đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ như: Không chấp hành tín hiệu giao thông, không đi đúng làn đường, không tuân thủ quy định về khoảng cách giữa các xe,… dẫn đến tai nạn kinh hoàng làm bốn người chết (đến thời điểm hiện tại, 11 giờ 30 sáng 3-1), nhiều người khác bị thương và làm hư hỏng tài sản của những người tham gia giao thông", LS Hoan nhận xét.

Theo LS Hoan, trong vụ việc này, tài xế điều khiển xe tải có thể bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260 BLHS.
Theo thông tin ban đầu, tài xế này dương tính với m.a tú.y nên đây là một trong những tình tiết định khung quy định tại khoản 2 Điều 260 BLHS với khung hình phạt từ 3-10 năm tù.
Tuy nhiên, số nạn nhân t.ử vo.ng trong vụ việc là trên ba người nên tài xế sẽ bị xem xét theo quy định tại khoản 3 Điều 260 BLHS 2015 có khung hình phạt của khoản này từ 7 - 15 năm tù.
Trong quá trình điều tra, nếu Cơ quan CSĐT chứng minh được người vi phạm cố ý thực hiện hành vi thì có thể bị xem xét theo tội danh “Gi.ết người” quy định tại Điều 123 BLHS 2015, khung hình phạt cao nhất trong trường hợp này là t.ử hình.
Đồng tình với LS Hoan, LS Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhấn mạnh, tại Điều 13 BLHS 2015 quy định “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”. Cũng theo BLHS 2015, việc sử dụng m.a t.úy không xem là tình tiết tăng nặng nên khi người vi phạm ở yếu tố cấu thành tội nào thì chịu trách nhiệm hình sự về tội đó.

create

NGÂN NGA / plo.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/379169