• youtube
  • facebook

Ninh Thuận “bó tay“ với nhà nuôi chim yến ngoài vùng quy hoạch

Trong khi đề án Xác định vùng nuôi chim yến tại tỉnh Ninh Thuận chưa thực hiện được vì UBND tỉnh đang gặp khó khăn về kinh phí, nhiều người dân vẫn phải chịu cảnh 'tra tấn' của những nhà nuôi chim ngoài vùng quy hoạch.

Trước đó, báo Người Đưa Tin có đăng loạt bài Cận cảnh những "lô cốt" dụ chim yến ngoài vùng quy hoạch và Ninh Thuận: Hàng trăm nhà “dụ” chim yến ngang nhiên hoạt động ngoài vùng quy hoạch phản ánh về tình trạng nuôi chim yến ngoài vùng quy hoạch, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. 

Sở Thông tin và Truyền thông (sở TT&TT) tỉnh Ninh Thuận đã có Công văn số 1512/STTTT-TTBCXB cung cấp thông tin phản hồi của chi cục Kiểm lâm về việc quản lý và xử lý các nhà nuôi chim yến.

Công văn của sở TT & TT Ninh Thuận nêu rõ: “Việc nuôi chim yến ngoài vùng quy hoạch chưa xử phạt vi phạm hành chính, vì hiện nay chưa có quy định việc chế tài, xử lý”.  

Nhà nuôi chim yến nằm ngoài vùng quy hoạch gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vì tiếng kêu từ máy dụ chim cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Duy Quan.

Nhà nuôi chim yến nằm ngoài vùng quy hoạch gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vì tiếng kêu từ máy dụ chim cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Duy Quan.

Theo Thông báo 161/TB-VPUBND của văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận về kết luận của Phó Chủ tịch Trần Quốc Nam về vấn đề nuôi chim yến ngoài vùng quy hoạch, tỉnh Ninh Thuận có chủ trương "tạm thời cho phép tiếp tục nuôi chim yến" đối với các nhà nuôi chim yến nằm ngoài vùng quy hoạch không có giấy phép xây dựng.

Ninh Thuận: Công nhân Dự án điện gió Hanbaram bị nợ hàng tỉ đồng tiền lương
9 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Đồng thời, giao chính quyền địa phương yêu cầu các chủ nhà nuôi chim yến có văn bản cam kết giữ nguyên hiện trạng, không cơi nới, mở rộng nhà nuôi chim yến, không yêu cầu bồi thường các công trình trên đất có liên quan nhà nuôi chim yến trong trường hợp nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng các công trình trên đất liên quan nhà nuôi chim yến tại các khu vực này.

Đối với các trường hợp nhà nuôi nhà nuôi chim yến xây dựng sau ngày 30/10/2017 phải thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tại văn bản số 4414/UBND-KT ngày 23/10/2017.

Việc điều chỉnh quy hoạch cùng nuôi chim yến tỉnh Ninh Thuận thuộc đối tượng bắt buộc bãi bỏ trước ngày 31/12/2018 theo quy định Điểm d, Khoản 1, Điều 59 luật Quy hoạch, do đó bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị dừng lập quy hoạch đối với dự án này. Trong khi đó, đề án Xác định vùng nuôi chim yến đến nay vẫn chưa thực hiện được vì UBND tỉnh đang gặp khó khăn về kinh phí.

Như vậy, có thể nói, bất chấp tình trạng hàng loạt "lô cốt" dụ chim yến đang ngày ngày gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ngoài vùng quy hoạch nuôi chim yến, tỉnh Ninh Thuận không có biện pháp để khắc phục.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Đa số người dân đều tỏ ra khó chịu, tiếng ồn đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ vào ngày lẫn đêm.

“Nếu không có chế tài xử lý các nhà nuôi chim yến thì về lâu về dài sẽ gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt là trong trung tâm thành phố vẫn ngang nhiên mọc nhà yến thế này thì gây rất nhiều phiền hà cho người dân. Đặt trường hợp phát sinh dịch bệnh trên chim yến trong khu dân cư thì có ngăn chặn kịp thời được không?”, ông Nguyễn Thanh Tùng (ngụ phường Phước Mỹ, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) lo lắng nói.

Một số người dân cho rằng, "khi tỉnh Ninh Thuận vẫn còn "bó tay" trong việc kiểm soát cũng như xử phạt các nhà nuôi yến ngoài vùng quy hoạch thì chúng tôi sẽ bị “tra tấn” lâu hơn".