• youtube
  • facebook

Người lao động ở Bình Dương muốn về quê: Không tự phát, phải bảo đảm các điều kiện an toàn dịch bệnh

Thực hiện việc đưa người lao động ngoại tỉnh về quê theo nguyện vọng và bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh và đưa người dân về quê an toàn, đúng quy định.

Những phụ nữ mang thai được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức đưa về quê Đắk Nông và bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh

Những phụ nữ mang thai được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức đưa về quê Đắk Nông và bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh

 

Trao đổi với P.V, ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết đến nay đã tổ chức được 21 đợt đưa người dân về 15 tỉnh, thành với hơn 5.000 người bằng phương tiện ô tô và máy bay.

Đối với người dân đang sống ở Bình Dương muốn được về quê phải liên lạc đăng ký với chính quyền địa phương, sau đó địa phương sẽ lên danh sách và liên hệ với Sở LĐ-TB&XH để thống nhất danh sách, thời gian, địa điểm và cách đưa đón. Trường hợp những tỉnh muốn đón bằng máy bay, Bình Dương sẽ hỗ trợ đưa người ra sân bay và bàn giao số lượng người cho cán bộ các tỉnh tiếp nhận. Nếu đi bằng xe ô tô thì Bình Dương sẽ bố trí xe, một số tỉnh Tây nguyên hợp đồng với hãng xe có nhà xe tại Bình Dương thì các cán bộ sẽ giúp người dân tập kết tại bến xe tỉnh, tổ chức test nhanh Covid-19 trước khi lên xe.

Trong quá trình di chuyển, tất cả mọi người phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh như mặc đồ bảo hộ, mang khẩu trang và đeo kính chắn giọt bắn. Khi đưa đoàn sẽ có cán bộ trực tiếp hướng dẫn, lực lượng công an, y tế nên công tác an toàn và an ninh luôn bảo đảm.

Tiêu thụ thanh long tốt lên nhờ các cửa khẩu Trung Quốc thông quan trở lại
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ ở TP.HCM: Thủ tục thế nào, nhận tiền ra sao?

Ông Cường nhấn mạnh, sau khi tỉnh công bố trở lại trạng thái “bình thường mới”, nhiều người lao động ngoại tỉnh tưởng rằng được phép về quê nên dọn hành lý và tự túc đi xe máy về quê theo nhóm tự phát, như thế là sai quy định phòng, chống dịch bệnh.

Trong khi đó, bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, chia sẻ Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với các Liên đoàn Lao động huyện, thị, thành phố nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động và vận động mọi người không nôn nóng, không nghe theo các nhóm đồng hương để kéo nhau về quê theo hình thức tự phát, ảnh hưởng đến công tác chống dịch của tỉnh.

Theo bà Loan, thời gian qua công đoàn cùng các cấp, các ngành đã trao hàng trăm ngàn phần quà cho những lao động tự do, lao động bị mất việc. Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội đều đến tay người dân rất kịp thời nên mọi người cần bình tĩnh, sáng suốt. Hiện nay, các hoạt động sản xuất đã bắt đầu khôi phục, vắc xin đã được tiêm nên mọi người an tâm ở lại làm việc.

Để người dân không tự phát về quê gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, Công an tỉnh khuyến cáo, người dân không tự ý về quê bằng bất kỳ hình thức nào khi chưa có sự đồng ý của chính quyền địa phương. Tuyệt đối không nghe theo sự xúi giục, lôi kéo, tổ chức thành đoàn về quê vì đây là hành vi vi phạm quy định của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Về quê hương không có sự đồng ý, tổ chức, phối hợp của chính quyền địa phương là mang theo hiểm họa về dịch bệnh cho gia đình, người thân. Hành vi làm lây nhiễm dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Theo các cơ quan chức năng, tỉnh Bình Dương đang từng bước kiểm soát được dịch bệnh, các điều kiện bảo đảm sức khỏe, đời sống, an sinh xã hội ngày càng được tăng cường. Nguy cơ tử vong thấp, chính sách hỗ trợ kịp thời, thường xuyên, hỗ trợ người khó khăn một phần tiền thuê nhà… Khi Bình Dương chuyển sang trạng thái “bình thường mới” sẽ mở ra cơ hội việc làm, ổn định cuộc sống cho người lao động.

create

Q.ANH - H.PHƯỚC / baobinhduong.vn

Nguồn: https://baobinhduong.vn/nguoi-lao-dong-ve-que-khong-tu-phat-phai-bao-dam-cac-dieu-kien-an-toan-dich-benh-a257117.html

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1200543