• youtube
  • facebook

Nghỉ việc trồng dưa lưới công nghệ cao, thanh niên kiếm trên 60 triệu đồng mỗi vụ

Đang làm việc tại Công ty Điện lực với mức lương ổn định, nhưng vì niềm đam mê nông nghiệp, anh Phạm Võ Uyên Bác đã quyết định nghỉ việc lên vùng đất khó khăn huyện Thuận Nam để trồng dưa lưới công nghệ cao với diện tích trên 3.000 m2.

Anh Phạm Võ Uyên Bác chăm sóc vườn dưa lưới của mình. Ảnh: Duy Quan.


Nằm trên địa bàn thôn Nhị Hà 3 (xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam), trang trại trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao của anh Phạm Võ Uyên Bác đang phát triển xanh tốt.

Anh Bác cho biết: “Trước đó, tôi làm việc tại Công ty điện lực Ninh Thuận, sau một thời gian làm việc, tôi thấy mê nông nghiệp nên xin nghỉ và cùng một số người bạn đầu tư vào trang trại trồng dưa lưới”.

Để bắt tay vào công việc mới, anh đã tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ về giống dưa lưới được lựa chọn cũng như các công nghệ cần thiết để cho ra trái dưa chất lượng cao nhất. Vườn dưa của anh đều được trồng trong nhà lưới để phòng tránh sâu bệnh, áp dụng công nghệ bón phân, tưới nước nhỏ giọt qua một chiếc ống nhựa, tất cả quy trình đều được theo dõi, kiểm tra chặt chẽ.

Vườn dưa lưới của anh Bác phát triển tươi tốt. Ảnh: Duy Quan.

Nghỉ việc trồng dưa lưới công nghệ cao, thanh niên kiếm trên 60 triệu đồng mỗi vụ
Kinh nghiệm du lịch thác Ba Hồ Ninh Thuận


Ngoài ra, để chủ động nguồn nước tưới, anh Bác đã chủ động đào hồ để dự trữ nước. Sau một thời gian vất vả, bỏ nhiều công sức, tiền bạc để theo đuổi đam mê, đến nay vườn dưa lưới của anh đã dần đi vào ổn định và thu được “trái ngọt”.

Anh Phạm Võ Uyên Bác chia sẻ: “Ban đầu, chi phí đầu tư tương đối cao, kỹ thuật trồng khắt khe nhưng giá trị sản phẩm cũng ổn định và đầu ra có sẵn nên hy vọng nông trại của mình sẽ có những bước phát triển mới. Sắp tới tôi và một số người bạn dự định sẽ triển khai mở rộng diện tích khoảng 1 hécta dưa lưới".

Dưa lưới quả nặng từ 1,2 - 1,5 kg. Ảnh: Duy Quan.


Ngoài ra, anh Bác còn cho biết thêm, mỗi năm thu hoạch được 3 - 4 vụ, quả nặng từ 1,2 -1,5kg, khoảng 2 tấn/1000 m2, với giá bán dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi từ 60 - 90 triệu đồng/vụ. Dưa lưới được làm theo hình thức cuốn chiếu nên sản phẩm luôn đáp ứng cho người tiêu dùng. Sản phẩm được cung cấp trên thị  trường trong nước, chủ yếu tại TP.HCM.

Nghỉ việc trồng dưa lưới công nghệ cao, thanh niên kiếm trên 60 triệu đồng mỗi vụ
Kinh nghiệm du lịch thác Ba Hồ Ninh Thuận

Ông Lê Quyết Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Hà cho biết: “Mặc dù mô hình trồng dưa lưới đầu tư ban đầu khá cao, tuy nhiên việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất đã mang lại hiệu quả cao hơn so với các cây trồng khác của địa phương”.

create

Duy Quan / giaoducthoidai.vn

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/tre/nghi-viec-trong-dua-luoi-cong-nghe-cao-thanh-nien-kiem-tren-60-trieu-dong-moi-vu-fbXIc3DMR.html