• youtube
  • facebook

Megan McArdle: Chồng đưa lương cho vợ giúp cuộc sống hôn nhân bền chặt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạnh phúc trong hôn nhân tỷ lệ thuận với lượng tiền lương chồng nộp cho vợ. Chồng đóng góp càng nhiều, gia đình càng hạnh phúc.

Rất nhiều người chồng đưa tiền cho vợ như một nghĩa vụ cần thực hiện mà không hề biết rằng hành động này giúp cuộc sống hôn nhân của họ trở nên hạnh phúc hơn.

Phụ nữ vốn sinh ra được ban cho đặc tính cẩn thận và tỉ mỉ, vì thế việc nắm giữ chi tiêu cho gia đình đương nhiên là điều người phụ nữ nên làm. Tuy nhiên, ngược lại một số người chồng lại cho rằng, việc có các mối quan hệ xã hội đồng nghĩa với việc họ cần có được các khoản chi tiêu khác nhau mà không nên đưa hết lương của mình cho vợ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh phúc hôn nhân cũng phụ thuộc rất lớn vào việc chồng đưa lương của mình cho vợ, việc đưa lương cho vợ sẽ giúp mức độ hạnh phúc và bền vững của gia đình được cao hơn.

Tiền bạc cũng quyết định hạnh phúc của các cặp vợ chồng

Tiền bạc cũng quyết định hạnh phúc của các cặp vợ chồng

Cuộc sống hôn nhân sẽ hạnh phúc hơn nếu chồng nộp hết lương cho vợ

Theo quan niệm của một số người đàn ông, người chồng nộp hết lương cho vợ gia đình càng hạnh phúc là nghiên cứu phiến diện, tượng trưng. Họ cho rằng gia đình hạnh phúc phụ thuộc vào sự quan tâm lẫn nhau, có trách nhiệm cùng nhau giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Còn vấn đề lương đưa hết cho vợ chi đúng ở một khía cạnh nào đó, bởi nếu nộp gần hết lương cho vợ, chỉ giữ chút ít, không có đủ tiền để giao tiếp, ngoại giao, hợp tác làm ăn.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà báo Megan McArdle và được đăng tải trên tạp chí Bloomberg đã cho thấy, một gia đình hạnh phúc và có người vợ dịu dàng là một gia đình có chồng tự nguyện nộp lương cho vợ.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Cụ thể, trong nghiên cứu của mình, Megan nhận thấy những thay đổi rõ rệt trong nhóm đối tượng nghiên cứu với số tiền mà họ sẵn lòng chia sẻ với nửa còn lại. Mức độ hạnh phúc trong gia đình có thể giảm dần theo số tiền mà người chồng đưa cho vợ hàng tháng.

Nếu như người chồng giữ 5% số tiền lương của mình và đưa cho vợ toàn bộ số tiền còn lại, gia đình bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc chẳng khác gì việc bạn đưa cho vợ 100% lương. Thế nhưng, nếu đưa ít hơn thì mức độ hạnh phúc sẽ giảm dần, đây không phải là sự kém hạnh phúc từ nửa còn lại, mà việc này sẽ kéo theo nhiều lý do khiến hôn nhân ít hạnh phúc hơn.

Mức độ hạnh phúc gia đình tỷ lệ thuận với tiền lương người chồng đưa cho người vợ để chi tiêu gia đình. (Ảnh minh họa)

Mức độ hạnh phúc gia đình tỷ lệ thuận với tiền lương người chồng đưa cho người vợ để chi tiêu gia đình. (Ảnh minh họa)

Cũng trong nghiên cứu này, bà Megan còn chỉ ra yếu tố tin tưởng của những ông chồng đối với người vợ của mình, trong tình cảm nếu không có sự tin tưởng, hạnh phúc sẽ là thứ không xảy ra. Vì vậy, nếu không tin tưởng vào người vợ thì chẳng có ông chồng nào chịu nộp lương cho họ. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho rằng những cặp đôi không chia sẻ thu nhập với nhau thường xuyên có những cãi vã xung quanh chuyện tiền bạc. Và mức độ tranh cãi cũng phụ thuộc vào số tiền mà họ chia sẻ với nhau, chia sẻ càng ít thì tranh cãi, bất đồng càng nhiều.

Những cặp vợ chồng sống chung với nhau khoảng thời gian càng dài lâu, họ cùng chia sẻ chuyện tiền bạc với nhau nhiều hơn do sự tin tưởng giữa họ được xây dựng tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Những cặp vợ chồng sống chung với nhau khoảng thời gian càng dài lâu, họ cùng chia sẻ chuyện tiền bạc với nhau nhiều hơn do sự tin tưởng giữa họ được xây dựng tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Càng đóng góp ít thì hôn nhân càng ít hạnh phúc

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị không “ngăn sông cấm chợ“ dịp Tết Nguyên đán 2022
Những câu chuyện dân gian về cọp ở Tiền Giang

Theo thống kê, nếu người chồng mãi giữ tư tưởng cố hữu tiền thu nhập mỗi tháng là công sức của mình hoặc tại sao phải chia sẻ cho người khác, hay bạn đưa cho vợ một số tiền ít ỏi so với thu nhập của bạn thì nguy cơ gia đình không thể hòa hợp và bền vững, trong gia đình sẽ liên tục bùng nổ những cuộc tranh cãi “cơm áo gạo tiền”, không thể nuôi dưỡng con cái tốt nhất cũng như chẳng thể giúp đỡ chuyện lớn nhỏ cho nội ngoại 2 bên.

Người chồng đóng góp 100% thu nhập cho gia đình hạnh phúc hơn những người đóng góp 80% và người ít hạnh phúc nhất là người giữ toàn bộ thu nhập cho bản thân. (Ảnh minh họa)

Người chồng đóng góp 100% thu nhập cho gia đình hạnh phúc hơn những người đóng góp 80% và người ít hạnh phúc nhất là người giữ toàn bộ thu nhập cho bản thân. (Ảnh minh họa)

Suy cho cùng, dù lương của bạn 20, 30 hay 100 triệu đồng/ tháng, thậm chí chỉ vài triệu đồng ít ỏi thì cũng nên đưa cho vợ càng nhiều càng tốt, bởi hôn nhân hạnh phúc tỷ lệ thuận với tiền lương chồng nộp cho vợ mỗi tháng. Và bạn cũng nên biết rằng người vợ sẽ phải chi tiêu rất nhiều thứ cho gia đình, cho con cái, như là tiền học phí, tiền quần áo, chi phí khám sức khỏe.

Theo thống kê chính thức của nhà xã hội học Jan Pahl, người vợ phải chi trả hầu hết toàn bộ số tiền mà người chồng đưa cho mình vào việc gia đình, 85% tiền quần áo, 78% tiền học phí cũng như các chi phí khám sức khỏe cho con và nhiều loại phụ phí phát sinh khác. Trong khi đó, chi trả chính của người chồng là 73% cho các loại đồ uống có cồn và 69% vào việc bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện đi lại trong gia đình.

Do đó, ông nói: ‘Nếu gia đình mà hai vợ chồng tách riêng tài chính, chồng không chịu chia sẻ trách nhiệm nuôi con, lo lắng cho gia đình với vợ thì cuộc hôn nhân của họ sẽ gặp rắc rối lớn’

Dù người chồng có chia sẻ thu nhập với vợ thì toàn bộ số tiền đó đều được đầu tư cho gia đình.  (Ảnh minh họa)

Dù người chồng có chia sẻ thu nhập với vợ thì toàn bộ số tiền đó đều được đầu tư cho gia đình.(Ảnh minh họa)

Có thể bạn đã thấy hoặc bạn nghĩ rằng có rất nhiều gia đình vợ chồng không hề chia sẻ tiền bạc với nhau nhưng vẫn họ hạnh phúc và viên mãn, đó là vì tài chính của cả 2 vô cùng vững mạnh, họ đủ khả năng để chi trả các khoản chi phí, chu toàn mọi người trong gia đình mà không cần dựa dẫm vào bất cứ một ai. Nhưng đây là trường hợp rất hiểm hoi.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến hạnh phúc gia đình như sự tin tưởng, quan tâm và thấu hiểu nhau. Tuy nhiên, mức tiền lương đóng góp của người chồng mỗi tháng cũng là một yếu tố vô cùng quan và phải kể đến. Để có một cuộc sống hôn nhân êm đềm và hạnh phúc, cả hai vợ chồng đều nên đóng góp để có khoản thu nhập chung. Càng đóng góp nhiều, gia đình càng hạnh phúc.

create

Nam Phương / thethaovanhoa.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/589829