• youtube
  • facebook

Hứa chạy xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc trong 5 ngày chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Hứa chạy làm hồ sơ xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc trong 5 ngày, Nhân đã lừa đảo hàng chục n.ạ.n n.h.ân để ch.iếm đ.oạt số tiền khoảng 3 tỷ đồng.

Phòng C.ảnh s.át Kinh tế C.ông a.n TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh b.ắt t.ạm g.iam Phan Đình Nhân (SN 1992, trú phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) để xử lý về hành vi “L.ừa đảo c.hiếm đ.oạt tài sản”.

Thông tin ban đầu, Nhân thuê văn phòng tại phường Hòa Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để mở Công ty Vis.a 247 Hàn Quốc – Quốc tế và thuê 2 nhân viên nữ để làm công việc ‘tư vấn” xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc cho các khách hàng.

Mỗi hợp đồng trọn gói đi xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc có giá khoảng 10.000USD (khoảng 235 triệuđồng)/người, thanh toán thành nhiều đợt. Ngoài đặt cọc 3.000 USD để làm hồ sơ ban đầu, sau khi ký hợp đồng, khách hàng thanh toán đợt 1 và đến khi sang Hàn Quốc làm việc được 1 tuần, khách mới thanh toán nốt số tiền còn lại.

Dưới mác Công ty Vi.sa 247 Hàn Quốc – Quốc tế, Nhân lên m.ạng xã hội Face.book quảng cáo hoạt động của công ty và nhắm đến các đ.ối t.ượng có nhu cầu xuất khẩu lao động, du lịch Hàn Quốc để thực hiện hành vi l.ừa đảo.

Nhân vốn là g.ame thủ có tiếng tại Đà Nẵng trước khi bị t.ạm g.iam.

Nhân vốn là g.ame thủ có tiếng tại Đà Nẵng trước khi bị t.ạm g.iam.

Khi khách hàng liên hệ, Nhân hướng dẫn đến gặp nhân viên tại văn phòng Công ty ở Đà Nẵng để làm các thủ tục đã được lên kế hoạch từ trước.Theo trình bày của 4 n.ạ.n n.h.ân bị hại có hộ khẩu thường trú tại Nghệ An, qua face.book họ được biết Công ty Vi.sa 247 Hàn Quốc – Quốc tế tại Đà Nẵng tuyển dụng lao động và chạy vi.sa du lịch sang Hàn Quốc.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Công ty hướng dẫn họ gặp Danh qua số điện thoại 0843081918. Danh chỉ dẫn làm các thủ tục hoàn tất hồ sơ xuất khẩu lao động, rồi yêu cầu gặp Nguyễn Thị Cúc Oanh (trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) để tiếp nhận hồ sơ.

Tiếp đó, Oanh hướng dẫn khách nộp sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, hộ chiếu, x.ác nhận không có tiền án, tiền sự và yêu cầu đặt cọc 3.000 USD. Sau khi hoàn tất thủ tục, khách nhận hóa đơn, hợp đồng thanh toán lần 1 và thông báo sau 2 tháng sẽ ra vi.sa bay sang Hàn Quốc.

Khi sang đến nơi và làm việc được 1 tuần, khách sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Sau khi hoàn tất cả thủ tục, khách quay về Nghệ An chờ ngày nhận vi.sa ngay tại sân bay và bay thẳng đi Hàn.

Ngày 20/7, đúng hẹn, khách đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) thì không thấy ai. Những người này liên lạc về công ty ,Oanh thông báo hồ sơ có vấn đề, nên yêu cầu khách quay về, có gì liên lạc sau.

Bình Thuận: Đánh ghen vì nghi chồng ngoại tình, người phụ nữ lãnh án
Tiến độ đường nối Ninh Thuận - Lâm Đồng gần 1,500 tỷ đồng

Ngày 19/8, Danh mời những người này vào Đà Nẵng ký hợp đồng lao động do phía Hàn Quốc gửi qua và yêu cầu thanh toán nốt số tiền còn lại để hoàn tất hồ sơ. Kiểm tra thông tin hợp đồng, khách thấy có nhiều điều không đúng với tuyển dụng nên đã yêu cầu công ty sửa lại.

Một ngày sau khách ký hợp đồng và đóng số tiền còn lại, nhận biên lai thu tiền trọn gói là 10.000 USD (khoảng 235 triệu đồng)/người. Danh và Oanh hứa sẽ có vi.sa 5 ngày sau khi ký hợp đồng. Những người khách yêu cầu công ty viết cam kết, nếu không đúng hạn sẽ trả lại tiền. 

Đến ngày 25/8, một lần nữa khi đến sân bay Tân Sơn Nhất để nhận vi.sa, Danh vẫn tiếp tục thông báo hồ sơ trục trặc hẹn qua tháng 9. Lần này,Oanh cho biết đã đưa hồ sơ của khách vào TP HCM để ký lại, còn Danh hẹn khách đến ngày 6/9 sẽ xong, sau đó lại hẹn đến ngày 10/9.

Thấy có dấu hiện bất bình thường, ngày 12/9, các bị hại đến văn phòng công ty tại Đà Nẵng, các n.ạ.n n.h.ân tá hỏa khi thấy văn phòng đã chuyển đi đâu không rõ. Biết đã bị l.ừa, những người này đã làm đơn trình báo đến C.ông a.n quận Thanh Khê, sau đó được chuyển đến Phòng C.ảnh s.át Kinh tế C.ông a.n Đà Nẵng thụ lý.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Qua một tháng khẩn trương x.ác minh, điều tra, c.ông a.n đã x.ác định Phan Đình Nhân là kẻ chủ mưu trong vụ l.ừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn. Bước đầu, Nhân thừa nhận đã l.ừa 15 người, ch.iếm đ.oạt số tiền trên 3 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT đang củng cố chứng cứ để ra quyết định khởi tố bị can.

 

 

 

 

create

N. T / phapluatplus.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/561122