• youtube
  • facebook

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ ở TP.HCM: Thủ tục thế nào, nhận tiền ra sao?

Theo đó, mức hỗ trợ tiền thuê nhà đối với NLĐ đang làm trong các doanh nghiệp là 500.000 đồng/người/tháng và đối với NLĐ trở lại làm việc là 1 triệu đồng/người/tháng.

UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch 1283 triển khai thực hiện Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho hàng triệu người lao động (viết tắt là NLĐ). 

Theo đó, mức hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động được chia ra như sau: 

- Đối với NLĐ đang làm trong các doanh nghiệp: 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa ba tháng và được chi trả hằng tháng.

- Đối với NLĐ trở lại làm việc: 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa ba tháng và được chi trả hằng tháng.

Đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo Quyết định 08, phạm vi áp dụng hỗ trợ tiền thuê nhà là NLĐ làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất; khu kinh tế trọng điểm được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ (trong đó có TP.HCM).

Trong đó, 24 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc 04 vùng kinh tế trọng điểm được quy hoạch, thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, An Giang và Kiên Giang).

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Ngoài ra, để được hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp này phải đáp ứng một số điều kiện nhất định:

- Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến 30-6-2022.

- Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1-4-2022.

- Đang tham gia BHXH bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định 115/2015 thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Theo kế hoạch được ban hành, thành phố không hỗ trợ đối với NLĐ không đề nghị được hỗ trợ; trường hợp NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động cho nhiều người sử dụng lao động thì được hỗ trợ tại nơi tham gia BHXH bắt buộc; mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần trong một tháng và không quá ba tháng.

Xin cấp lại giấy phép lái xe có cần giấy khám sức khỏe không?
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận

Thủ tục và hình thức nhận tiền hỗ trợ như thế nào?

Theo Quyết định 08/2022, để nhận được tiền hỗ trợ, NLĐ và các cơ quan liên quan phải xác nhận việc tham gia BHXH bắt buộc của NLĐ. 

Theo đó, các doanh nghiệp sử dụng lao động lập danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu, niêm yết tại đơn vị ít nhất 3 ngày, doanh nghiệp phải đảm bảo tính chính xác thông tin và gửi cho cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH bằng cách: Giao dịch điện tử, cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, cổng dịch vụ công quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy qua dịch vụ bưu chính.

Thời hạn nộp hồ sơ là trước ngày 15 hằng tháng và chậm nhất đến hết ngày 15/8. 

Khi cơ quan BHXH nhận được hồ sơ, trong thời hạn hai ngày làm việc (kể từ ngày nhận danh sách của đơn vị) cơ quan BHXH sẽ phải xác nhận và chuyển trả cho đơn vị theo hình thức đơn vị đã nộp. 

Người lao động ở TP.HCM sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Người lao động ở TP.HCM sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Riêng thông tin về việc cách người lao động nhận tiền, ông Nguyễn Văn Lâm Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết trên báo Sài Gòn Giải Phóng như sau:

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

"Các công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp - DN) sẽ chuyển khoản tiền hỗ trợ thuê nhà trọ vào tài khoản của NLĐ theo danh sách đã được UBND TP Thủ Đức và các quận huyện phê duyệt. NLĐ chưa có tài khoản tại ngân hàng sẽ nhận tiền trực tiếp".

create

Bảo Trân / phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ho-tro-tien-thue-nha-tro-o-tphcm-thu-tuc-the-nao-nhan-tien-ra-sao-162221005100133178.htm

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1423104