• youtube
  • facebook

Hai lần ra ‘tối hậu thư‘ vẫn chưa thu hồi được 28 ha đất vàng ven biển Vũng Tàu

Mặc dù lần thứ 2 TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đưa ra hạn cuối thu hồi 28 ha đất bãi biển Thùy Vân nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực Bãi Sau (bãi tắm Thùy Vân) TP Vũng Tàu rộng khoảng 28 ha, kéo dài 3km từ cổng khu du lịch Paradise đến đường Phan Chu Trinh. Năm 1996, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Công ty đầu tư xây lắp BRVT (thời điểm này là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước - hiện nay là Công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC) làm chủ đầu tư xây dựng bãi tắm Thùy Vân.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho thấy, đến nay rất nhiều doanh nghiệp du lịch lớn đã "xí phần" bãi biển Thùy Vân, sử dụng nhiều năm nay như: Công ty CP Du lịch và Thương mại DIC, Công ty CP Du lịch Nghinh Phong, Công ty CP Khách sạn Du lịch Tháng Mười, Công ty CP Du lịch Quốc tế Vũng Tàu….

Điều đáng nói nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng nhiều công trình trái phép, không phép tại khu vực bãi tắm này. Thế nhưng, đa số chưa được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra xử lý. Vì vậy đã dẫn đến việc không quản lý chặt chẽ đất đai, hạ tầng mà Nhà nước đã đầu tư tại dự án bãi tắm Thùy Vân.

Toàn cảnh  khu vực bãi tắm Thuỳ Vân (Bãi Sau).

Toàn cảnhkhu vực bãi tắm Thuỳ Vân (Bãi Sau).

Thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi nộp ngân sách nhà nước theo quy định số tiền hơn 326 tỷ đồng đối với 9 doanh nghiệp. Trong đó Công ty VRC phải nộp gần 36,7 tỷ đồng trong cả 2 giai đoạn từ năm 1996 đến 2017.

Thu hồi nộp ngân sách số tiền hơn 25,6 tỷ đồng là khoản tiền ngân sách tỉnh đã đầu tư 6 công trình hạ tầng kĩ thuật mà một số doanh nghiệp sử dụng nhưng không nộp tiền thuê hạ tầng từ trước đến nay.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Sau kết luận của cơ quan thanh tra, để thu hồi lại diện tích bãi biển đẹp nhất TP Vũng Tàu này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định số 2315 ngày 13/8/2021 để thu hồi diện tích này, giao TP Vũng Tàu tiếp nhận quản lý, lập phương án sử dụng.

UBND TP Vũng Tàu làm việc với các đơn vị liên quan yêu cầu 9 doanh nghiệp nêu trên phải bàn giao mặt bằng trước ngày 15/3. Giao các cơ quan của thành phố kiểm đếm công trình xây dựng có phép, không phép, sai phép. Khi thu hồi diện tích 28 ha sẽ bồi thường những tài sản hợp pháp, không bồi thường những công trình xây không phép, sai phép.

Tuy nhiên đến thời hạn cuối, chính quyền TP Vũng Tàu không thể thu hồi được diện tích đất vàng này vì vướng mắc về căn cứ thu hồi đất tại quyết định số 2315 nên Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh chưa trình UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường cho các doanh nghiệp nêu trên.

 Quá thời hạn 31/5 nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục kinh doanh, chưa chịu bàn giao.

Quá thời hạn 31/5 nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục kinh doanh, chưa chịu bàn giao.

Xin cấp lại giấy phép lái xe có cần giấy khám sức khỏe không?
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận

Mới đây nhất, trao đổi với báo chí, ông Vũ Hồng Thuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, TP Vũng Tàu đã làm việc trực tiếp lẫn gửi thông báo trực tiếp đến 9 doanh nghiệp đang sử dụng, kinh doanh trên 28 ha đất bãi biển Thùy Vân phải bàn giao lại mặt bằng trước ngày 31/5.

Nếu các doanh nghiệp không tự giác bàn giao thì UBND TP Vũng Tàu sẽ lập kế hoạch và thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Ngoài ra, UBND TP Vũng Tàu cũng yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nội dung liên quan đến số tiền còn nợ ngân sách hơn 326 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra tỉnh

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, đã hết thời hạn bàn giao nhưng các doanh nghiệp quản lý vẫn tổ chức kinh doanh dịch vụ. Nhiều nhà hàng, khách sạn vẫn hoạt động bình thường, một số ít ngưng hoạt động vì vắng khách thuê….

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Như vậy, đây là 2 lần “thời hạn cuối” mà TP Vũng Tàu đưa ra để thu hồi 28 ha nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Được biết, các doanh nghiệp có kiến nghị được tiếp tục sử dụng diện tích này cho đến khi tìm được nhà đầu tư mới nên TP Vũng Tàu đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo kế hoạch sau khi thu hồi, TP Vũng Tàu sẽ bàn giao khu đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để lên phương án tổ chức đấu giá. 

create

Gia Lai / vietnamdaily.trithuccuocsong.vn

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/bat-dong-san/hai-lan-ra-toi-hau-thu-van-chua-the-thu-hoi-duoc-28-ha-dat-vang-ven-bien-vung-tau-140184.html

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1440017