• youtube
  • facebook

Gần 200 tàu cá ở Ninh Thuận chờ cấp bổ sung hạn ngạch để vươn khơi

UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm bổ sung hạn ngạch cấp giấy phép khai thác hải sản vùng khơi cho 199 tàu cá đã cải hoán để vươn khơi khai thác thủy sản.

Tàu cá khai thác xa bờ neo đậu tại cảng cá Ninh Chữ (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận). (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Tàu cá khai thác xa bờ neo đậu tại cảng cá Ninh Chữ (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận). (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Thời gian qua, thực hiện chủ trương hiện đại hóa đội tàu khai thác xa bờ, tỉnh Ninh Thuận có 199 chiếc tàu cá được cải hoán, nâng cấp có chiều dài thân tàu từ 15 mét trở lên.

Tuy nhiên, số tàu này chưa được cấp hạn ngạch giấy phép khai thác vùng khơi cũng như gặp khó khăn trong việc đăng kiểm, cần sớm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, giải quyết để ngư dân yên tâm bám biển.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận, để được cấp phép khai thác vùng khơi các tàu cá phải có chiều dài từ 15m trở lên.

Thực hiện Quyết định số 1481/QĐ-BNN-TCTS ngày 2/5/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc giao hạn ngạch khai thác thủy sản vùng khơi cho các địa phương, Ninh Thuận được giao 586 chỉ tiêu hạn ngạch khai thác vùng khơi.

Tuy nhiên, thời điểm Bộ giao chỉ tiêu hạn ngạch thì tại Ninh Thuận có nhiều tàu cá có chiều dài dưới 15m, nhưng công suất máy trên 90CV đã và đang được cấp phép khai thác hải sản vùng khơi.

Căn cứ theo quy định của Luật Thủy sản mới 2017, các tàu này không đủ điều kiện cấp hạn ngạch khai thác vùng khơi. Do đó, để được cấp phép khai thác ở vùng khơi, số tàu có công suất 90 CV trở lên phải cải hoán, nâng cấp chiều dài thân tàu từ 15m trở lên.

Đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận cho biết, trước thực tế trên, Ủy ban Nhân dântỉnh Ninh Thuận đã có văn bản số 2190/UBND-KTTH ngày 24/5/2019 đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác hải sản vùng khơi cho đội tàu cá của tỉnh.

Đến ngày 30/7/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 5411/BNN-TCTS đề nghị các địa phương rà soát, thông báo cho chủ tàu, ngư dân đăng ký nhu cầu cải hoán tàu cá để có đủ điều kiện hoạt động tại vùng khơi theo quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ cũng yêu các địa phương cập nhật số tàu vừa hoán cải xong, báo cáo để Bộ xem xét, cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản ngoài khơi. Thời hạn báo cáo đề nghị cấp bổ sung hạn ngạch trước 31/12/2019.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và theo nguyện vọng của ngư dân, ngành chức năng địa phương đã hướng dẫn các chủ tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên, có chiều dài dưới 15 mét làm các thủ tục đăng ký và cấp văn bản chấp thuận cải hoán để các chủ tàu cải hoán theo quy định.

Kết quả, toàn tỉnh có 199 tàu đã thực hiện cải hoán chiều dài thân tàu từ 15 mét trở lên, hoàn thành cải hoán trước ngày 31/12/2019.

Để tạo thuận lợi cho các chủ tàu cá, tránh tình trạng tàu sau khi cải hoán phải nằm bờ do phải chờ bổ sung hạn ngạch, Chi cục Thủy sản Ninh Thuận đã tiến hành cấp phép khai thác thủy sản để các tàu trên được tổ chức hoạt động khai thác vùng khơi theo Nghị định 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có văn bản số 3529/BC- SNN ngày 30/12/2019 báo cáo kết quả cải hoán và đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét cấp bổ sung hạn ngạch cho 199 tàu cá trên.

Tuy nhiên, đến nay, số tàu cá này vẫn chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác vùng khơi.

Theo các ngư dân, việc chậm bổ sung cấp hạn ngạch dẫn đến phát sinh nhiều vướng mắc, nếu không bổ sung cấp giấy phép khai thác hải sản thì số tàu này không đảm bảo các quy định về mặt thủ tục khi tham gia khai thác vùng khơi; gây ảnh hưởng đến việc xác lập thủ tục phê duyệt danh sách tàu cá đủ điều kiện hỗ trợ theo Quyết định 48/2010/QĐ- TTg của Chính phủ.

Ngoài ra, do chưa được bổ sung hạn ngạch khai thác vùng khơi nên UBND tỉnh chưa có cơ sở phê duyệt danh sách tàu cá đủ điều kiện đóng mới theo Nghị định 17/2018/NĐ- CP của Chính phủ.

Trong khi đó, ngư dân có nhu cầu tham gia khai thác vùng khơi đã bỏ kinh phí từ 200 – 500 triệu đồng để cải hoán, nâng cấp cho mỗi con tàu đủ chiều dài từ 15 mét trở lên.

Để giải quyết vướng mắc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam đã ký văn bản số 1752/UBND-KTTH ngày 18/5/2020 gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục kiến nghị Bộ sớm bổ sung hạn ngạch cấp giấy phép khai thác hải sản vùng khơi cho 199 tàu cá của tỉnh với hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 để tạo điều kiện cho người dân tham gia, thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo các quy định của pháp luật.

Cùng với việc kiến nghị cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản, tỉnh kiến nghị Bộ xem xét tháo gỡ vướng mắc về điều kiện để đăng kiểm tàu cá. Theo Quyết định số 235/TCTS-KTTS ngày 13/4/2020 của Tổng cục Thủy sản, Chi cục Thủy sản Ninh Thuận chỉ được công nhận, cấp giấy chứng nhận cơ sở đăng kiểm tàu cá loại III và chỉ được thực hiện đăng kiểm đối với tàu cá có chiều dài dưới 15 mét.

Điều này gây khó khăn cho tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên (toàn tỉnh có 785 chiếc) khi có nhu cầu đăng kiểm phải liên hệ với các cơ sở đăng kiểm ngoài tỉnh để được đăng kiểm.

Bên cạnh đó, trong thời gian Chi cục Thủy sản tuyển dụng kỹ sư điện để đưa đi đào tạo nghiệp vụ đăng kiểm, trước mắt để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của ngư dân, Ninh Thuận kiến nghị Bộ cho phép tỉnh “nợ” kỹ sư điện hoặc xem xét cho phép kỹ sư khai thác thủy sản hoặc kỹ sư cơ khí tàu thuyền do trường Đại học Nha Trang đào tạo đã học chuyên ngành về điện trên tàu cá được thay thế cho kỹ sư điện để thực hiện đăng kiểm tàu cá trên địa bàn được thuận lợi.

Căn cứ vào thực tế của địa phương, thiết nghĩ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan cần sớm kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc phát sinh về cấp bổ sung hạn ngạch, đăng kiểm tàu cá để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển; ngành chức năng có cơ sở để quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển theo đúng Luật Thủy sản 2017, góp phần bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/gan-200-tau-ca-o-ninh-thuan-cho-cap-bo-sung-han-ngach-de-vuon-khoi/643831.vnp

create

Nguyễn Thành / vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/gan-200-tau-ca-o-ninh-thuan-cho-cap-bo-sung-han-ngach-de-vuon-khoi/643831.vnp