• youtube
  • facebook

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 27 ở Ninh Thuận chậm giải phóng mặt bằng

Dự án nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 27 các đoạn còn lại qua Ninh Thuận sau hơn 3 tháng thi công đang chậm so với kế hoạch đề ra do vướng giải phóng mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật. Dự án có nguy cơ bị cắt vốn nếu không đúng tiến độ.

Dự án nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 27 đoạn tỉnh Ninh Thuận đang chậm tiến độ. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Dự án nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 27 đoạn tỉnh Ninh Thuận đang chậm tiến độ. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Ngày 8.8, ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Ban quản lý Dự án, cho biết đã có báo cáo gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ban quản lý dự án 8 về tiến độ thi công của dự án nâng cấp và mở rộng các đoạn còn lại của Quốc lộ 27 đoạn tỉnh Ninh Thuận.

Theo đó, sản lượng kế hoạch 3 gói thầu của dự án đều không đạt kế hoạch đề ra. Công tác giải phóng mặt bằng đang chậm do chưa thống nhất được với các hộ dân. Một số đoạn đang kiểm kê, chưa tổ chức vận động được người dân đồng thuận giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, mặt dù UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản, theo đó chậm nhất ngày 30.7 phải di dời xong đối với các công trình hạ tầng điện, nước, cáp quang nằm trong lộ giới để bàn giao mặt bằng; tuy nhiên, hiện còn hơn 4.000m cáp quang, ống cấp nước và hơn 70 cột điện, 5 trạm biến áp vẫn chưa được di dời.

Ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết nguyên nhân dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng chậm là do ảnh của dịch COVID-19. Chính quyền địa phương tập trung công tác phòng chống dịch và giãn cách xã hội nên việc tổ chức vận động người dân bàn giao mặt bằng khó khăn.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị không “ngăn sông cấm chợ“ dịp Tết Nguyên đán 2022
Những câu chuyện dân gian về cọp ở Tiền Giang

Ngoài ra, một số hộ dân yêu cầu phải bồi thường tiền mới bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai.

Đơn vị thi công dự án cũng gặp khó khăn do thiếu mặt bằng thi công. Địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên công tác mua vật tư, nhân công đi lại không thể liên tục.

“Đến tháng 10.2021, chúng tôi không được bàn giao hết mặt bằng để hoàn thành dự án trong năm thì sẽ bị cắt vốn”, ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết.

Hạ tầng kỹ thuật nằm trong lộ giới chưa được di dời làm chậm tiến độ thi công. Ảnh: Huy Hoàng.

Hạ tầng kỹ thuật nằm trong lộ giới chưa được di dời làm chậm tiến độ thi công. Ảnh: Huy Hoàng.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công văn yêu cầu Công ty Điện lực Ninh Thuận, Công ty cổ phần nước Ninh Thuận và Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn chuẩn bị vật tư, nhân công và gửi bản kế hoạch di dời cụ thể để Ban quản lý dự án 8, đơn vị thi công phối hợp đảm bảo việc di dời kịp thời, thông suốt. Kết quả thực hiện báo cáo về UBND tỉnh ngày 8.8.

UBND tỉnh giao Sở GTVT phối hợp với đơn vị liên quan và UBND TP.Phan Rang – Tháp Chàm, huyện Ninh Sơn căn cứ vào tình hình thực tế tham mưu cho UBND tỉnh xử lý để vừa đảm bảo tiến độ vừa phòng chống dịch COVID-19.

Dự án mở rộng và nâng cấp Quốc lộ 27 các đoạn còn lại được khởi công vào tháng 5.2021, với tổng vốn đầu tư hơn 216 tỉ đồng, với tổng chiều dài 10,8 km qua địa bàn TP. Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Sơn do Ban quản lý dự án 8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư.

create

Huỳnh Hải / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/du-an-nang-cap-mo-rong-quoc-lo-27-o-ninh-thuan-cham-giai-phong-mat-bang-939722.ldo

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1129604