• youtube
  • facebook

Đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng cho hộ cận nghèo, lao động thuê nhà trọ... ở TPHCM

Theo Sở Lao động Thương binh và xã hội TPHCM, các hộ nghèo, cận nghèo, lao động sống trong nhà trọ, khu lao động, khu vực bị phong tỏa là những trường hợp cấp thiết cần hỗ trợ ngay vì nhiều người mất việc làm, không có thu nhập, không có tích lũy…

Ngày 3/8, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TPHCM đã có văn bản gửi Thường trực UBND TPHCM đề xuất hỗ trợ cho lao động tự do (đợt 2) và hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Theo đó, trong đợt 2, Sở LĐTBXH TPHCM đề xuất mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho 334.192 lao động tự do. Tổng số tiền dự toán là trên 501 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Lao động tự do mất việc làm ở quận 5 ký nhận tiền hỗ trợ khó khăn (đợt 1)

Lao động tự do mất việc làm ở quận 5 ký nhận tiền hỗ trợ khó khăn (đợt 1)

Ngoài ra, Sở LĐTBXH TPHCM còn đề xuất hỗ trợ thêm các trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo sống trong nhà trọ, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa đang gặp khó khăn do dịch COVID-19. Mức hỗ trợ đề xuất là 1 triệu đồng/hộ. Hộ có nhiều đối tượng thì chỉ được hưởng một suất cao nhất.

Theo Sở LĐTBXH, đây là các trường hợp cấp thiết, cần hỗ trợ ngay vì nhiều người mất việc làm, không có thu nhập, không có tích lũy. Dự kiến, sẽ có trên 90.000 hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện hỗ trợ với tổng số tiền trên 90,5 tỷ đồng. Ngoài ra, 170.000 hộ sống trong khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa cần hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng170 tỷ đồng.

Sở LĐTBXH kiến nghị UBND TPHCM giao Sở Tài chính hướng dẫn ngay việc sử dụng kinh phí trong dự toán để hỗ trợ. Các địa phương xác định đối tượng cụ thể để hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố hoặc nguồn vận động của địa phương.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân nghèo huyện Nhà Bè

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân nghèo huyện Nhà Bè

Ngoài kinh phí thành phố đã giao, nếu các nhóm kể trên có bức xúc khi khó khăn hoặc nhân khẩu đông hơn, Sở LĐTBXH TPHCM đề nghị Thành phố chỉ đạo các quận huyện và TP Thủ Đức sử dụng nguồn vận động để hỗ trợ thêm. Nếu thiếu, UBND quận, huyện, TP đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM hỗ trợ từ Quỹ vận động COVID-19.

Cùng ngày, tại buổi họp báo về phòng chống dịch COVID-19, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết TPHCM có số lượng rất lớn người dân ở các tỉnh đang sinh sống, làm việc, học tập tại thành phố. Quy mô lên tới cả triệu người.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành đang thực hiện triệt để giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong thời gian này, nếu tất cả người dân về quê thì việc tổ chức, đặc biệt là việc đón nhận của các tỉnh sẽ rất khó khăn. Thậm chí, không thể nào thực hiện được trong thời gian ngắn.

Bình Thuận: Đánh ghen vì nghi chồng ngoại tình, người phụ nữ lãnh án
Tiến độ đường nối Ninh Thuận - Lâm Đồng gần 1,500 tỷ đồng

Ông Phan Văn Mãi kêu gọi người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại TPHCM và cho biết trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân. TPHCM cam kết sẽ không để bà con thiếu đói.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định Thành phố sẽ quan tâm chăm sóc, hỗ trợ, không để người dân các tỉnh ở lại TPHCM thiếu đói

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định Thành phố sẽ quan tâm chăm sóc, hỗ trợ, không để người dân các tỉnh ở lại TPHCM thiếu đói

Lãnh đạo Thành ủy cho biết TPHCM đã thành lập Trung tâm tiếp nhận và điều phối, hỗ trợ từ cấp TP đến phường, xã, thị trấn để tiến hành rà soát, xác định các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

“Người dân cần yên tâm, nếu có phát hiện trường hợp khó khăn nào thì thông tin tới địa phương hay Tổng đài 1022 để kịp thời hỗ trợ”, ông Mãi cho hay.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Trước thông tin TPHCM triển khai gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM nhưng nhiều người không nhận được hỗ trợ, ông Phan Văn Mãi cho biết có sự khác nhau về danh sách giữa diện hỗ trợ theo gói 886 tỷ đồng của TPHCM và theo gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Thời điểm hiện nay, TPHCM đề nghị xã, phường thị trấn rà soát, nắm chắc người lao động, sinh viên là những người có đời sống rất khó khăn nhưng không nằm trong diện hỗ trợ theo hai gói hỗ trợ của TPHCM và Chính phủ.

“Tất cả người dân có hoàn cảnh khó khăn đều được thống kê và đều được hỗ trợ, chứ không phải chỉ hỗ trợ theo diện Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM”, ông Mãi khẳng định.

create

Huy Thịnh / tienphong.vn

Nguồn: https://tienphong.vn/de-xuat-ho-tro-1-trieu-dong-cho-ho-can-ngheo-lao-dong-thue-nha-tro-o-tphcm-post1362246.tpo

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1122157