• youtube
  • facebook

Công nhân lo khoản tiền hỗ trợ khó đến tay

Người lao động thuê trọ nếu đủ điều kiện sẽ nhận được hỗ trợ từ 500.000-1.000.000 đồng/tháng, tối đa 3 tháng theo Quyết định 08. Thời gian triển khai gói hỗ trợ từ 1.4 đến hết ngày 15.8. Đến nay, nhiều công nhân cho rằng, tại công ty họ đang làm việc vẫn chưa rục rịch triển khai các thủ tục để nhận hỗ trợ.

Xóm trọ cho người lao động. Ảnh: Anh Thư

Xóm trọ cho người lao động. Ảnh: Anh Thư

“Chồng có tháng làm nhiều được 10 công (10 ngày), có tháng không đi làm được buổi nào. Ở trong xóm trọ này, gia đình tôi khó khăn nhất”, chị Trần Thị Quỳnh Oanh (SN 1987, quê Tuyên Quang) - công nhân Công ty TNHH DENSO - KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội - chia sẻ với PV về hoàn cảnh của gia đình chị thời điểm hiện tại.

Tháng 5.2021, chị Oanh xuống KCN Thăng Long xin đi làm công nhân. Dịch bệnh bùng phát, phải chờ đợi mãi đến tháng 12.2021, chị Oanh mới bắt đầu được đi làm. Qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, vợ chồng, con cái xuống Hà Nội tiếp tục mưu sinh. Đến ngày 14.2.2022, chị Oanh và chồng cùng là F1 phải cách ly tại phòng. Ngay sau đó, cả hai đều có kết quả dương tính với virus Sars-CoV-2, tiếp theo đến cô em chồng và 2 con nhỏ của chị đều mắc COVID-19.

Với mức lương cơ bản khoảng 4 triệu đồng/tháng, còn chồng là lao động tự do làm nghề khoan cắt nhôm kính, vợ chồng chị Oanh phải vật lộn với cuộc sống. Được biết, phòng trọ chị thuê giá 600.000 đồng/tháng, tiền điện là 3.000 đồng/số, nước 60.000 đồng/người; chi phí trung bình khoảng 1.000.000 đồng/tháng. Với mức giá này, gia đình chị phải sử dụng nhà vệ sinh chung với các gia đình khác.

Không chỉ vậy, cô em gái chồng chị Oanh vừa tốt nghiệp cấp 3, cũng xuống khu công nghiệp xin làm công nhân. Cả gia đình 3 người lớn, 2 trẻ nhỏ phải chen chúc xong căn trọ nhỏ, chật trội chất ngổn ngang quần áo, đồ đạc.

Khi biết đến khoản hỗ trợ tiền thuê trọ của Chính phủ, chị Oanh chia sẻ: “Việc nhà nước hỗ trợ như thế này là rất thiết thực. Các hoạt động của nhà nước cũng đều mong muốn giúp đỡ cho người lao động gặp khó khăn. Nhưng tôi chỉ sợ tiền hỗ trợ sẽ không đến được tay người lao động thôi”.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Hai con của chị Oanh, một cháu học lớp 2, một cháu chưa được 3 tuổi. Con út của chị Oanh mắc căn bệnh nhược sắc hồng cầu. Chị Oanh chia sẻ, hồi mới sinh cháu không tiếp nhận thức uống gì ngoài sữa mẹ. Hiện tại, việc chăm cháu cũng hết sức vất vả với vợ chồng chị. Cháu chủ yếu uống sữa ngoài, không chịu ăn cơm.

“Nếu thuê người trông thì chỉ trông riêng mình cháu, chi phí rất cao, lên tới 6 triệu đồng/tháng chưa tính tiền ăn. Tiền lương của tôi còn chưa được 5 triệu đồng/tháng thì làm sao đủ trả tiền thuê người trông con. Nếu khỏi bệnh, vợ chồng tôi đi làm lại thì 2 đứa phải tự ở nhà trông nhau, thi thoảng nhờ anh chị chủ nhà ngó giúp” - chị Oanh ngậm ngùi.

Đã có những ngày, chị Oanh phải “bóp miệng” để tiết kiệm tiền mua sữa cho con. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng chị Oanh không thể về quê. Chị xin đi làm công nhân ở đây cũng để tiện chữa bệnh cho con gái tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (huyện Đông Anh).

Chuẩn bị đến hạn đóng tiền nhà, trong thời kỳ giá cả tăng chóng mặt, con nhỏ đau ốm, đôi vợ chồng nữ công nhân này vẫn phải gắng gượng.“Tiền nhà sắp đến hạn đóng rồi không biết để xoay đâu ra”- chị Oanh ngậm ngùi.

Xin cấp lại giấy phép lái xe có cần giấy khám sức khỏe không?
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận
Ông Trần Văn Hà - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang - cho biết, đối với việc triển khai hỗ trợ chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hiện nay, sở đang tổng hợp ý kiến của các sở, ngành, huyện, thành phố để trình Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan; sau đó sẽ triển khai tập huấn cho các doanh nghiệp. “Hiện nay, song song với việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể chính sách này, sở đã gửi các tài liệu tuyên truyền cho các doanh nghiệp để tìm hiểu thông tin. Các doanh nghiệp đã rà soát, phổ biến thông tin cho lao động để người lao động kê khai thông tin hưởng chính sách hỗ trợ này” - ông Hà nói.Bảo Hân (ghi)

 

Để nhận được hỗ trợ, người lao động phải mất 11 ngày kể từ ngày nộp giấy xác nhận tình trạng thuê trọ.

Cụ thể, bước 1, người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu gửi doanh nghiệp tổng hợp. Trên cơ sở đề nghị của họ, doanh nghiệp tổng hợp danh sách và niêm yết công khai tại nơi làm việc ít nhất 3 ngày làm việc.

Bước 2, doanh nghiệp gửi danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu đến cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận người lao động đang tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận việc tham gia của người lao động.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Bước 3, doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh. Thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15.8.2022. Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định trình UBND cấp tỉnh. Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ.

Bước 4, trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ của UBND cấp tỉnh, doanh nghiệp thực hiện chi trả cho người lao động.

create

Anh Thư - Lương Hạnh / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-lo-khoan-tien-ho-tro-kho-den-tay-1031074.ldo

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1400886