• youtube
  • facebook

Có tới 20 nước đã đề nghị mua 1 tỷ liều vaccine Covid-19 của Nga

Sáng ngày hôm qua 11/8, thế giới đón chờ một tin vui khi tổng thống Nga, ông Putin tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Đây là một tín hiệu đáng mừng để người dân có hi vọng rằng virus Corona sớm bị đẩy lùi.

Ngay sau khi loại vắc-xin này chính thức được cấp phép, đã có rất nhiều quốc gia khác nhanh tay đặt mua số lượng lớn liều vắc-xin này của Nga.

Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya đã phát triển vắc-xin chống lại virus Corona của Nga (Ảnh: AFP)

Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya đã phát triển vắc-xin chống lại virus Corona của Nga (Ảnh: AFP)

Có đến 20 nước đề nghị mua với tổng số 1 tỉ liều vắc-xin

Ngay sau khi chính thức đăng ký và được cấp phép thành công, Nga trở thành nước nước đầu tiên trên thế giới có vắc-xin Covid-19 và đã được tiêm ở người với loại vắc-xin có tên là Sputnik-V. Tờ The National đưa tin, phát biểu tại một hội nghị trực tuyến, Ông Kirill Dmitriev - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cho biết Moscow đã nhận được đề nghị sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin Covid-19 từ 20 nước.

"Chúng tôi đã nhận được yêu cầu ban đầu về việc mua 1 tỷ liều vắc-xin từ 20 nước. Chúng tôi sẵn sàng bảo đảm sản xuất được trên 500 triệu liều cùng với các đối tác nước ngoài tại 5 quốc gia. Chúng tôi cũng có kế hoạch gia tăng công suất sản xuất hơn nữa'" - trích lời ông Dmitriev.

Kỳ thú những cồn cát di động ở Ninh Thuận
Ninh Thuận: 232 công dân về từ Malaysia đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2

Ông Kirill Dmitriev, giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga phát biểu trong một cuộc hội nghị (Ảnh: Reuters)

Ông Kirill Dmitriev, giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga phát biểu trong một cuộc hội nghị (Ảnh: Reuters)

Cụ thể trong số đó, ông Dmitriev cũng chia sẻ một số nước ở châu Mỹ Latin, Trung Đông và châu Á đã bày tỏ quan tâm đến việc mua vắc-xin Sputnik-V, thậm chí một số hợp đồng mua bán đã được hoàn tất.

Được biết Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và viện nghiên cứu Gamaleya dự kiến từ hôm nay, ngày 12/8 sẽ bắt đầu tiến hành giai đoạn 3 của các cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại một số nước, trong đó có Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Philippines... Vài ngàn người sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm này.

Những người tình nguyện tham gia một cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại một bệnh viện quân sự bên ngoài Moscow ( Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Những người tình nguyện tham gia một cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại một bệnh viện quân sự bên ngoài Moscow ( Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Chú xe ôm khó khăn được cô gái tặng xe và điện thoại mới
Nhà 5 tầng nghiêng ngả vẫn có thể dựng lại, đẳng cấp chỉ có ở Việt Nam

Nga đã chế tạo ra vắc-xin chống Covid-19

Theo những thông tin đăng tải từ trước đó từ tờ The Moscow Times vào sáng ngày 11/8 (giờ địa phương), Nga chính thức cấp phép vắc-xin Covid-19, tiến tới sản xuất hàng loạt vào tháng 9 tới đây, và dự kiến sẽ đến tay người dân vào tháng 10 năm nay đúng như những gì Nga từng tuyên bố trước đó. Đáng chú ý, vắc-xin Sputnik-V của Nga trước đó không hề nằm trong danh sách 6 vắc-xin bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phòng nghiên cứu, điều chế vắc-xin. (Ảnh: Pháp Luật)

Phòng nghiên cứu, điều chế vắc-xin. (Ảnh: Pháp Luật)

Cũng trong lần thông báo sáng ngày 11/8 này, ông Putin khẳng định vắc-xin tỏ ra hiệu quả trong việc cung cấp khả năng miễn dịch, đồng thời cũng cho biết một trong số những người con gái của ông hiện chưa xác định được danh tính đã tham gia vào thí nghiệm lần này và được tiêm vắc-xin Covid-19. Tổng thống Nga cho biết việc chế tạo thành công vắc-xin là một bước cải tiến quan trọng đối với thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến hơn 200 quốc gia.

Có thể nói, việc Nga cho ra đời vắc-xin thành công đã đánh dấu một bước quan trọng để giúp tình hình dịch bệnh tại các nước bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được giảm thiểu. Rất hi vọng rằng, tương lai Việt Nam chúng ta cũng có những tín hiệu đáng mừng trong công cuộc chế tạo và phát triển vắc-xin, để dịch bệnh sớm được đẩy lùi. 

Link nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/ban-than-phai-dep/co-toi-20-nuoc-da-de-nghi-mua-1-ty-lieu-vaccine-covid-19-cua-nga-63312.html

create

THIKIM_DUONG / Thể Thao & Văn Hóa

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/ban-than-phai-dep/co-toi-20-nuoc-da-de-nghi-mua-1-ty-lieu-vaccine-covid-19-cua-nga-63312.html