• youtube
  • facebook

Bộ Công Thương chỉ rõ nguyên nhân khiến xe máy khan hàng, đội giá cao ngất

Theo đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), sở dĩ thị trường xe máy khan hàng, giá tăng cao là bởi giá xăng dầu - nguyên vật liệu đầu vào tăng cao và thiếu chip để sản xuất, lắp ráp xe máy.

Khan hàng do thiếu chip

Thời gian vừa qua, thị trường xe máy lên cơn "sốt" khi giá xe tăng chóng mặt. Nhiều hãng xe luôn ở trong tình trạng khan hàng. Thậm chí, nhiều đại lý còn không dám nhận thêm cọc vì không biết khi nào hàng mới về trở lại.

Hiện nhiều người muốn mua phải đặt hàng, chịu chênh giá bán rất lớn. Đặc biệt, giá xe tay ga của Honda như Vision, Air Blade hay SH luôn trong tình trạng chênh vài chục triệu đồng so với giá đề xuất của hãng…

Nói về lý do xe máy khan hàng, tăng giá, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, nguyên nhân bởi thiếu nguồn cung chip và chi phí đầu sản xuất tăng.

Theo vị này, hiện Việt Nam chưa sản xuất được chip, mà chủ yếu nhập từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, trong đó phần lớn nhập từ Trung Quốc.

Trung Quốc thực hiện chính sách "Zero COVID", nên nhiều nhà máy phải sản xuất cầm chừng, thậm chí đóng cửa, đây là diễn biến được vị đại diện cho rằng, đã ảnh hưởng lớn đến nguồn cung chip của cả ngành công nghiệp ôtô, điện tử, xe máy toàn cầu…

Theo đại diện Cục Công nghiệp, hiện hãng Intel đang làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để mở nhà máy lắp ráp chip ở Việt Nam nhưng chỉ phục vụ trong ngành máy vi tính.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Còn về sản xuất chip để phục vụ trong ngành ôtô và xe máy thì chưa, bởi có những đặc thù nhất định.

Do đó, tình trạng khan hiếm xe máy do thiếu chip vẫn sẽ phụ thuộc vào diễn biến sản xuất của Trung Quốc.

Giải pháp nhanh nhất là Trung Quốc thay đổi chính sách "Zero COVID". Tuy nhiên, việc này vẫn phải đợi sau Đại hội Đảng của Trung Quốc.

Đội giá cao ngất ngưởng, xe tay ga vẫn “cháy” hàng. Ảnh: Nguyễn Thuý

Đội giá cao ngất ngưởng, xe tay ga vẫn “cháy” hàng. Ảnh: Nguyễn Thuý

Không có chính sách riêng dành cho xe máy

Theo vị đại diện Cục Công nghiệp, ngành công nghiệp xe máy tại Việt Nam hiện có đến 80-90% là doanh nghiệp FDI.

Ninh Thuận: Chỉ định gói thầu cấp bách hơn 70 tỷ đồng cho liên danh 2 nhà thầu
Khánh Hòa thông tin vụ cọc lạ có chữ Trung Quốc

"Thị trường và sức mua lớn, nên các hãng xe máy như Honda, Yamaha đều tự lắp ráp và lôi kéo hệ thống các nhà cung ứng của họ từ nước ngoài sang Việt Nam", vị này nói và cho biết thêm, cũng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam cung cấp phụ tùng xe máy, nhưng chủ yếu là những mảng đơn giản, còn những bộ phận phức tạp như động cơ thì chưa làm được…

Việt Nam hỗ trợ ngành xe máy ra sao?, theo vị đại diện, trong chính sách các ngành công nghiệp hỗ trợ được ưu tiên phát triển (theo Nghị định 111) gồm 6 nhóm ngành là: Dệt may, da giầy, điện tử, cơ khí, ôtô, công nghệ cao.

Tức là, không có riêng chính sách cho ngành xe máy, mà Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất, ban hành chính sách chung cho ngành cơ khí chế tạo, trong đó có những phần liên quan đến ngành xe máy…

Vị đại diện bày tỏ, hiện nay, việc hỗ trợ trực tiếp cho ngành xe máy đang được thực hiện dưới góc độ đào tạo.

"Bộ Công Thương đang phối hợp với một số doanh nghiệp lớn như Samsung, Honda, Toyota để tổ chức đào tạo, cải tiến về sản xuất, quy trình quản lý, quản lý chất lượng về quy trình sản xuất… Nếu có doanh nghiệp nào có thể cải thiện được năng lực sản xuất, chuỗi giá trị sản phẩm, thì sẽ xem xét, hướng dẫn sản xuất sản phẩm cho ngành ôtô", vị này nói.

Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh: "Quá trình còn lâu dài, vì yêu cầu ngành ôtô cao hơn xe máy nhiều".

Hiện nay không chỉ xe máy, mà nhiều hãng sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước như Thaco, Thành Công... dù xe đã hoàn thành xong công đoạn lắp ráp thiết bị, nhưng chỉ thiếu chip mà các hãng không thể giao xe cho khách.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Đội giá cả chục triệu đồng

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, tại một số cửa hàng xe máy trên địa bàn TP.Hà Nội, nhiều mẫu xe ga của Honda Việt Nam như Vision, SH, Lead… đang bán theo “giá thị trường”. Số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để sở hữu những mẫu xe này cao hơn giá niêm yết khoảng 25-30%.

Cụ thể, khách hàng muốn mua Vision bản tiêu chuẩn sẽ phải trả 39 triệu đồng thay vì mức giá 30,23 triệu đồng như trước. Hai phiên bản Cao cấp và Đặc biệt sẽ có giá lần lượt 40 triệu đồng và 42 triệu đồng. Đáng chú ý, phiên bản Cá tính có giá niêm yết là 34,94 triệu đồng nhưng được "hét giá" lên mức 46,5 triệu đồng, chênh 11,5 triệu đồng.

Điều đáng nói là dù giá xe tăng “phi mã” nhưng khách hàng vẫn đổ xô tìm mua. Anh Minh Hoàng – chủ cửa hàng xe Honda tại Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội cho biết, đại lý của anh đã ngưng nhận cọc mẫu xe Honda Vision bắt đầu từ giữa tháng 5.

 

create

Cường Ngô / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/bo-cong-thuong-chi-ro-nguyen-nhan-khien-xe-may-khan-hang-doi-gia-cao-ngat-1059154.ldo

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1452032