• youtube
  • facebook

Bình Thuận: Khởi tố 5 vụ án, đánh sập các đường dây ‘tín dụng đen‘

Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố năm vụ án với bảy nghi can liên quan và lập danh sách nhiều băng nhóm “tín dụng đen” để đánh sập đồng loạt.

Ngày 7/11, tin từ Công an tỉnh Bình Thuận cho biết liên quan đến các băng nhóm cho vay nặng lãi theo hình thức “tín dụng đen”, đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố năm vụ án gồm bảy nghi can có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. 

Nhà bị xịt sơn do không kịp trả lãi.

Nhà bị xịt sơn do không kịp trả lãi.

Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã chỉ đạo công an các địa phương đồng loạt tấn công chặt đứt và đánh sập các đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi do các nhóm giang hồ từ phía Bắc vào điều hành và hoạt động.

Được biết Công an huyện Hàm Thuận Nam vừa kiểm tra đột xuất tiệm cầm đồ Bảo Minh ở thôn Minh Tiến, xã Hàm Minh, do Hoàng Khắc Sơn (24 tuổi, ngụ Nghệ An) cầm đầu và điều hành.

Khám xét, phát hiện nơi đây tàng trữ nhiều hung khí dùng để đe dọa đòi nợ và gần 30 hợp đồng cho vay nặng lãi với số tiền giao dịch trên 300 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại, Công an thị xã La Gi đã lập danh sách bảy nhóm cho vay nặng lãi với khoảng 40 đối tượng đến từ các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định... để lập kế hoạch triệt phá.

Chính phủ gỡ khó cho công trình truyền tải điện 500kV
4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ bạn nên biết

Tại huyện Hàm Thuận Bắc, lực lượng công an cũng đã bắt quả tang Lê Văn Cường và Đào Văn Đức (cùng 24 tuổi, ngụ tỉnh Hà Nam) khi hai thanh niên này đang đi phát, dán tờ rơi với nội dung cho vay trả góp không cần thế chấp, cầm cố tài sản, giấy chứng minh nhân dân.

Công an TP Phan Thiết làm việc với các nhóm

Công an TP Phan Thiết làm việc với các nhóm tín dụng đen .

Tại cơ quan công an, cả hai thừa nhận hành vi nói trên nhằm mục đích tìm người có nhu cầu vay tiền tiếp cận qua số điện thoại in trên tờ rơi để cho vay nặng lãi. Trước đó, Công an huyện Hàm Thuận Bắc cũng đã bắt giữ Nguyễn Nhất Long (28 tuổi), Lê Bá Tùng (34 tuổi, đều ngụ tỉnh Phú Thọ) đến tạm trú tại Phan Thiết để hoạt động cho vay nặng lãi. Long và Tùng đã có hành vi hành hung một người dân ở xã Hàm Đức khi đến đòi nợ và người này không đủ khả năng trả nợ vì lãi suất quá cao. 

Các băng nhóm, đối tượng có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đều khai nhận để lách các quy định pháp luật và điều tra của công an, toàn bộ việc vay mượn đều thông qua hợp đồng vay và trả góp không quá mức lãi suất được quy định. Tuy nhiên, khi ký xong hợp đồng, các nhóm cho vay đều giữ lại và không đưa hợp đồng cho người vay.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Trên thực tế, khi thu tiền lãi các nhóm này đều buộc người vay phải trả với lãi suất cắt cổ 20%-40%. Khi người vay có tiền đi trả vốn thì nhân viên tìm mọi thủ đoạn không cho người vay gặp chủ cho vay để trả vốn nhằm kéo dài thời gian trả lãi, dẫn đến người vay không thể thoát được vòng lẩn quẩn nợ vay và tiền lãi.

Và nếu không trả đủ lãi thì họ sẽ cộng số lãi này vào tiền gốc, số tiền nợ vay ngày càng tăng lên, đến khi không còn khả năng chi trả thì các đối tượng này đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép để lấy nhà hoặc bán nhà, tài sản trả nợ.

Bản ảnh của nạn nhân Lê Tấn Sinh bị đâm mù mắt khi chưa kịp trả nợ vay.

Bản ảnh của nạn nhân Lê Tấn Sinh bị đâm mù mắt khi chưa kịp trả nợ vay.

Qua xác minh nhân thân các đối tượng bị bắt, hầu hết đều có tiền án, tiền sự hoặc có quan hệ với nhiều đối tượng hình sự, ma túy. Nhiều trường hợp người vay không trả nổi lãi đã bị đâm mù mắt vĩnh viễn ở Phan Rí Cửa, Tuy Phong, thậm chí có người do bế tắc phải tự vẫn.

create

Phương Nam / plo.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/341343