• youtube
  • facebook

Biên Hòa chờ gỡ khó 2 dự án BT

Mới đây, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND TP.Biên Hòa nghiên cứu phương án đầu tư công 2 công trình trọng điểm mà trước đây sử dụng hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) bằng quỹ đất để đẩy nhanh tiến độ.

Ngã tư Tân Phong dù đã được xây dựng hầm chui nhưng do không có đường để giảm tải nên vẫn bị áp lực đông xe vào giờ cao điểm. Dự án đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp đang được chờ đợi để giảm tải cho khu vực ngã tư này (ảnh chụp vào tháng 10/2018).

Ngã tư Tân Phong dù đã được xây dựng hầm chui nhưng do không có đường để giảm tải nên vẫn bị áp lực đông xe vào giờ cao điểm. Dự án đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp đang được chờ đợi để giảm tải cho khu vực ngã tư này (ảnh chụp vào tháng 10/2018).

Tuy nhiên, hình thức BT bằng quỹ đất hiện trong tình trạng phải chờ chính sách mới từ Trung ương nên cũng đang là một thách thức với các dự án đòi hỏi sớm triển khai.

* Chờ hoàn thiện pháp lý

Trong 8 dự án trọng điểm của TP.Biên Hòa hiện có 2 dự án đang cần đẩy nhanh tiến độ là dự án đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp và dự án hương lộ 2.

Sau rất nhiều thời gian chuẩn bị, 2 dự án này vẫn loay hoay về thủ tục đầu tư, nhất là về nguồn vốn. Theo phương án đã được UBND TP.Biên Hòa lên kế hoạch triển khai, để đầu tư tuyến đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp thành phố sẽ sử dụng 26,6 hécta đất tại phường Tân Phong để tạo vốn thanh toán cho nhà đầu tư. Tương tự, dự án hương lộ 2 giai đoạn 1 thuộc xã An Hòa cũng được tính toán đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công - tư), hợp đồng BT. UBND TP.Biên Hòa cũng dự kiến sử dụng 2 khu đất tại xã An Hòa và Hóa An để thanh toán cho nhà đầu tư.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị không “ngăn sông cấm chợ“ dịp Tết Nguyên đán 2022
Những câu chuyện dân gian về cọp ở Tiền Giang

Song, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết hiện các dự án đầu tư theo hình thức PPP, hợp đồng BT của thành phố đều đang vướng về cơ sở pháp lý. Cụ thể, tháng 3-2018 Bộ Tài chính có văn bản chỉ đạo tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT, chờ chỉ đạo của Chính phủ.

Trong khi đó, đến tháng 6/2018, Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà thầu khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức BT cũng hết hiệu lực do Nghị định số 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức PPP hết hiệu lực. Tuy đã được thay thế bằng Nghị định 63/2018/NĐ-CP nhưng chưa có hướng dẫn nên không có cơ sở để thực hiện. “2 dự án này rất cần triển khai nhanh nhưng chờ có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện thì không biết đến bao giờ” - ông Phạm Anh Dũng nói.

* Chuyển hướng đầu tư công

Mới đây, khi làm việc với UBND TP.Biên Hòa về tiến độ các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã yêu cầu TP.Biên Hòa tính toán thêm phương án đầu tư công của 2 dự án đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp và hương lộ 2 để có thể thực hiện nhanh dự án. Với các khu đất tạo vốn, TP.Biên Hòa sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng rồi đưa vào đấu giá lấy tiền đầu tư, dự án cũng sẽ tổ chức đấu thầu.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, sở dĩ các dự án đầu tư hạ tầng thời gian qua chọn hình thức đầu tư PPP, hợp đồng BT là để toàn bộ số tiền có được từ quỹ đất tạo vốn sử dụng cho dự án. Khi đầu tư công phải đưa dự án vào vốn trung hạn (2015-2020), khu đất tạo vốn cho dự án theo quy định nếu đấu giá bình thường số tiền thu về không được sử dụng toàn bộ vào cho dự án đó mà phải chia ra để đầu tư những dự án khác đúng theo quy định đầu tư công. “Trong bối cảnh đầu tư BT thanh toán bằng quỹ đất đang vướng như hiện nay thì việc chuyển các công trình quan trọng sang đầu tư công có thể sẽ nhanh hơn” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhận xét.

Giải đáp phương án vốn đầu tư công cho 2 dự án này, các cơ quan chuyên môn cho rằng khi UBND TP.Biên Hòa có báo cáo so sánh, nếu phương án đầu tư công tốt hơn, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh để xin cơ chế vốn đầu tư cho dự án. Chỉ theo phương án đó dự án mới có thể sớm được triển khai.

Đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công tư) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng dự án giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng cung cấp dịch vụ công.

Hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để xây dựng công trình hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở việc, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc quyền kinh doanh, khai thác công trình, dịch vụ để thực hiện dự án khác.

create

Vân Nam / baodongnai.com.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/355855