• youtube
  • facebook

Bác sĩ bảo thai không sống được, mẹ Điện Biên vượt hơn 500km cứu con

Bé Quỳnh Anh nhà chị Huệ sinh non ở tuần 28 do chị bị rỉ ối. Để cứu được con, vợ chồng chị phải vượt đồi núi hơn 500km về Hà Nội.

Đến nay đã hơn 1 năm kể từ ngày sinh con gái thứ 3, chị Huệ vẫn không thể quên được những khó khăn, vất vả vợ chồng mình đã trải qua. Nếu như 2 con đầu sinh thuận lợi bao nhiêu thì bé Quỳnh Anh lại vất vả bấy nhiêu khi chị bị rỉ ối sớm, phải sinh non ở tuần 28. Với tình trạng cạn nước ối của chị, bác sĩ từng bảo em bé trong bụng không thể sống được và vợ chồng chị phải lặn lội 500km, vượt không biết bao nhiêu đồi núi để xuống Hà Nội cứu con.

Chị Huệ và 3 bé.

Chị Huệ và 3 bé.

Vượt gần 500 cây số đường đồi núi để giữ được con

Chị Nguyễn Thị Huệ (34 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Phú Xuyên. Năm 2005, chị kết hôn và về Tủa Chùa, Điện Biên sinh sống. Hiện nay, sau 15 năm kết hôn, tổ ấm nhỏ của chị giờ đây đã có 3 con, bé lớn 14 tuổi, bé trai thứ 2 được 10 tuổi và bé gái thứ 3 nay đã được hơn 1 tuổi.

Chị Huệ cho biết, chị sinh 2 bạn đầu dễ bao nhiêu, chỉ đi sinh ở trạm xá cũng xong vậy mà bé thứ 3 sinh tháng 6/2019 chị lại vất vả bấy nhiêu. Ngay từ khi biết mang bầu đến tháng thứ 2, chị đã bị ra huyết hồng một tháng liền và phải nghỉ bán hàng một tuần để dưỡng thai. Khi thấy tình hình ổn chị đi bán hàng trở lại thì đến tháng thứ 3 vào đúng dịp cuối năm phải chạy đi chạy lại nhiều nên chị lại tiếp tục bị ra huyết hồng mấy ngày. Mặc dù lo lắng tình hình con nhưng vì không bị nghén, sức khỏe vẫn tốt nên chị cũng yên tâm phần nào. Thai kỳ của chị diễn ra tốt cho đến tháng thứ 6, chị tiếp tục ra huyết hồng và 2 tuần sau bị rỉ ối phải vào viện gấp.

“Mình xuống bệnh viện huyện nằm 2 ngày. Hôm xuống bệnh viện có bác sĩ trưởng khoa sản ở tỉnh về siêu âm, bác bảo cạn hết nước ối rồi con sống làm sao được cho nhập viện ngay. Lúc đấy không biết làm thế nào, mình chỉ biết khóc mà thôi vì chỉ sợ mất con, không giữ được, còn gọi cả bà nội ngoại lên nếu không giữ được còn mang cháu về”, chị Huệ nhớ lại.

Chị phải nhập viện gấp ở tháng thứ 6 thai kỳ vì rỉ ối.

Chị phải nhập viện gấp ở tháng thứ 6 thai kỳ vì rỉ ối.

Sau loạt ồn ào từ thiện, Trấn Thành âm thầm ủng hộ 1,1 tỷ đồng cho quỹ phòng chống Covid-19 và quỹ Vaccine
Một số kiểu nằm điều hòa có thể khiến bạn mất mạng

Chị Huệ cho biết, sau khi nằm bệnh viện huyện 2 ngày, chị được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Từ nhà chị ra tới bệnh viện tỉnh mất 120km, đường ngoằn nghèo, lúc đó chị chỉ sợ mất con không giữ được. Sau khi lên bệnh viện tỉnh nằm 2 ngày, chồng chị quyết định xin bác sĩ cho đi Hà Nội để cứu con. Mặc dù bác sĩ tư vấn sợ sinh non, nhiều bộ phần còn chưa hình thành và có nhà tốn mất vài trăm triệu cũng không cứu được con nhưng chồng chị vẫn quyết định cho 2 mẹ con chị đi tuyến cuối cùng.

“Nghe bác sĩ tư vấn, chồng về bàn với mình, mình bảo thôi không đi nữa. Anh thì suy nghĩ hết cả một ngày đứng ngồi không yên bảo cứ cho mình đi tuyến cuối cùng, con ở được với 2 vợ chồng là tốt mà không thì không phải ân hận. Thật ra chồng mình rất quan tâm tới vợ con. Cũng may anh quyết định cho về Hà Nội, vợ chồng mình mới giữ  được con”, chị Huệ cho hay.

Vợ chồng chị phải lặn lội 500km để xuống Hà Nội cứu con.

Vợ chồng chị phải lặn lội 500km để xuống Hà Nội cứu con.

Đoạn đường từ Điện Biên xuống Hà Nội gần 500km của vợ chồng chị gặp muôn vàn khó khăn khi trời mưa, có thể máy bay không bay được. May mắn đến gần trưa trời quang tạnh, vợ chồng chị mới bay được về tới Hà Nội sớm. Tuy nhiên khi tới Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cũng là lúc chị bị ra máu nhiều. Sau khi vào phòng khám, nghe bác sĩ bảo “bé thế này sống sao được”, chị lo lắng như thiêu như đốt trong lòng. Đặc biệt là khi bác sĩ cho chị lên phòng đẻ luôn. Về sau chồng chị đã phải ký giấy cam kết để xin bác sĩ giữ thai cho chị được ngày nào hay ngày đấy.

Bác sĩ cũng tư vấn là không đẻ sợ để nhiễm trùng cả mẹ lẫn con, chồng mình phải làm giấy cam kết để xin được giữ thai. Sau đó mình được đưa xuống phòng dưỡng thai, cứ 2 ngày các bác sĩ lấy máu xét nghiệm một lần. Và sau một tuần thì mình sinh bé”, chị Huệ kể.

Sinh xong chỉ kịp nhìn con được vài phút

Con trai bà Phương Hằng ra đời ở vạch đích, sinh nhật 18 tuổi xác định nhận ‘quà‘ thừa kế nghìn tỷ chứ nhiêu!
Cảnh chiên một loài bò sát khiến nhiều người rùng mình: Nghe tên đã sợ chết khiếp rồi mà lại là đặc sản nổi tiếng một vùng

Bé Quỳnh Anh nhà chị Huệ sinh vào tháng 6/2019, nặng 1,4kg. Đến bây giờ chị vẫn nhớ như in ngày đi sinh của mình và khoảnh khắc được nghe 2 tiếng khóc “oe oe” của con, được bác sĩ cho da kề da với mẹ vài phút trước khi cho vào lồng kính ngay. Cuối cùng sau bao lo lắng chị đã được nở nụ cười hạnh phúc, sung sướng vì con chào đời bình an.

Được biết, sau sinh 2 ngày, chị Huệ được vào thăm bé. Trong khoảng thời gian 22 ngày con nằm lồng kính, chị chỉ được vào thăm con vài phút và chỉ kịp hỏi bác sĩ “Hôm nay con có ăn được nhiều không?” rồi lại lặng lẽ đi ra. Mỗi lần được vào thăm dù vui nhưng nhìn con chị lại chảy nước mắt, khóc nghẹn vì thương con. Và cứ thế nhiều đêm nằm ngủ chị rớm nước mắt vì nhớ con, vì không được chăm con.

“Bé nằm lồng ấp đến ngày thứ 22, mình được vào ấp Kangaroo cho con. 8h vào tập đút sữa cho con ăn và ấp đèn cho con đến 4h chiều là bác sĩ chăm. Dù thời gian ít ỏi nhưng chỉ vậy thôi cũng làm mình vui. Cứ nghĩ đến được vào gặp con mình lại có động lực. Và tròn 1 tháng con được ra viện. Tuy nhiên để yên tâm hơn vợ chồng mình cho con nằm dịch vụ 1 tuần mới cho về”, chị Huệ cho biết.

Bé sinh non 1,4kg phải nằm lồng ấp 1 tháng mới được ra viện.

Bé sinh non 1,4kg phải nằm lồng ấp 1 tháng mới được ra viện.

Những tưởng yên tâm vì con đã khỏe nhưng sau đó, bé nhà chị lại bị nhiễm trùng máu, 2 vợ chồng chị phải đưa con vào Bệnh viện Nhi Trung Ương điều trị.

“3 ngày đầu vào viện, 2 mẹ con phải cách ly. Mình chỉ mang sữa vào mấy lần để các bác sĩ cho ăn bằng ống xông và có một cô thông báo tình hình con mà thôi. 3 ngày sau con mới được ghép mẹ, hai mẹ con chăm nhau. Một ngày con phải tiêm truyền 3 lần, mỗi lần 2 ống, nhìn con đau mình khóc thương con không biết phải làm sao. Nhiều khi con bị vỡ ven ngày phải lấy 2-3 lần. Khoảng thời gian đó mình thực sự lo và thực sự cảm thấy vất vả”, chị Huệ chia sẻ khoảng thời gian sau sinh với đầy nỗi lo của mình.

Chị Huệ tâm sự, nuôi trẻ sinh non rất khó khăn, đặc biệt con chị sinh non chỉ 28 tuần lại càng khó khăn hơn. Nhiều khi nằm chơi con cũng tím tái khiến chị phải sợ. Ngày nào khi con thức hay con ngủ chị cũng không dám ngủ để canh chừng vì sợ con lên cơn tím tái.

Cải tạo 2 “điểm đen” TNGT qua tỉnh Ninh Thuận theo hình thức BOT
Ninh Thuận: Xử phạt cây xăng tự điều chỉnh giá bán cao hơn quy định

Để chăm sóc con được tốt nhất chị phải thường xuyên xem, tìm hiểu cách xử trí và chăm con cẩn thận. Bé chưa bú được chị phải hút sữa, đút sữa cho con ăn. Ngày nào, chị phải ngồi vệ sinh máy hút sữa rồi bình sữa. Hút sữa xong chị lại rửa bình cẩn thận, cho con uống sữa rồi uống thuốc. Công việc tưởng chừng đơn giản là vậy nhưng chị loanh quanh cũng hết cả một ngày.

Hai con lớn giúp đỡ chị rất nhiều việc chăm em sinh non.

Hai con lớn giúp đỡ chị rất nhiều việc chăm em sinh non.

Bé nhà chị nay được 1 tuổi vô cùng đáng yêu, nhanh nhẹn.

Bé nhà chị nay được 1 tuổi vô cùng đáng yêu, nhanh nhẹn.

Hiện nay, bé nhà chị Huệ đã được 1 tuổi nặng 7kg. Mặc dù con còi, lẫy, bò, ngồi, mọc răng đều chậm hơn các bạn sinh đủ tháng nhưng mỗi lần nhìn thấy sự phát triển của con, vợ chồng chị lại vui, gạt đi những giọt mồ hôi, nước mắt để nuôi con thật tốt.  

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bac-si-bao-thai-khong-song-duoc-me-dien-bien-vuot-hon-500km-cuu-con-sinh-28-tuan-khoc-nghen-d241436.html
 

create

Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) / thoidaiplus.giadinh.net.vn

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bac-si-bao-thai-khong-song-duoc-me-dien-bien-vuot-hon-500km-cuu-con-sinh-28-tuan-khoc-nghen-d241436.html

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/742781