• youtube
  • facebook

Anh Trần Duy Phong - người vẽ nên những nét sinh động cho cây hoa sứ

Với niềm đam mê cây hoa sứ, anh Trần Duy Phong (38 tuổi, ở phường Tân Quy Đông, tỉnh Đồng Tháp), hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ hoa sứ TP Sa Đéc đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu và tạo dáng nhiều loại hoa sứ với những hình thù khác nhau.

Chính sự chịu khó và sáng tạo, anh Phong đã tạo ra một bộ sưu tập hoa sứ độc, lạ hiếm có ở Sa Đéc với nhiều cây giá trị trên 100 triệu đồng.

Không chỉ nổi tiếng với “cây sứ chân dài” khi được nhiều người ví là “phù thủy” kéo chân cho cây sứ, thời gian gần đây, anh Phong còn học hỏi, tìm tòi và chế tạo ra những cây sứ chẻ lồng với nhiều hình dáng như: hình lộc bình, hình hồ lô, hình vòng tròn...

Những tác phẩm cây sứ chẻ lồng của anh Trần Duy Phong, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp giúp nâng giá trị lên nhiều lần so với cây sứ trồng thông thường...

Những tác phẩm cây sứ chẻ lồng của anh Trần Duy Phong, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp giúp nâng giá trị lên nhiều lần so với cây sứ trồng thông thường...

Điểm độc đáo ở những cây sứ này chính là người chơi dùng thân cây sứ chẻ ra thành từng nang nhỏ, sau đó tiến hành tạo dáng theo ý muốn, càng tạo ra những hình thù khác lạ thì giá trị sẽ càng cao. 

Do đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và tỷ lệ thành công thấp nên hiện nay ở Làng hoa Sa Đéc, những người tạo ra những cây sứ như thế chỉ đếm trên đầu ngón tay, cũng vì lẽ đó mà những cây sứ chẻ lồng giá bán cao gấp chục lần so với những cây sứ thông thường.

Ninh Thuận: Chỉ định gói thầu cấp bách hơn 70 tỷ đồng cho liên danh 2 nhà thầu
Khánh Hòa thông tin vụ cọc lạ có chữ Trung Quốc

Nói về bí quyết tạo nên những cây sứ chẻ lồng, anh Phong chia sẻ: “Nên chọn những cây sứ có đủ độ lớn của thân để quyết định chẻ số lượng nang và phải chọn thân cây thật khỏe, da bóng đẹp thì mới có tính thẩm mỹ cao. Khi chẻ phải chính xác, các nang phải đều, không bị hư nang nào thì mới giữ được nét đẹp tổng thể, cây mới có giá trị”.

Cũng theo anh Phong, để có những cây sứ chẻ lồng đẹp, ngoài khéo tay đòi hỏi người chơi phải biết chọn lựa những cây sứ phù hợp, bởi khi chọn cây sứ không đảm bảo chất lượng thì sản phẩm làm ra sẽ không đạt yêu cầu và tỷ lệ hao hụt sẽ cao. 

“Độ khó nằm ở chỗ là nhiều nang hay ít nang và tạo hình như thế nào,... Đặc điểm của sứ này là không cần phải chăm sóc quá nhiều, chủ yếu là duy trì độ ổn định, vì khi chăm sóc nhiều thân cây sẽ phát triển lớn và những cái nang sẽ dễ bị biến dạng nên đơn giản là chỉ cần chăm sóc đủ dinh dưỡng cho cây sống”, anh Phong thông tin thêm.

Anh Phong cho biết, cây hoa sứ sau khi tạo dáng sẽ được nuôi dưỡng trong thời gian khoảng 1 năm để các nang hoàn chỉnh là có thể bán ra thị trường. 

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Hiện tại, cây sứ chẻ lồng không chỉ được nhiều giới chơi cây cảnh ở Việt Nam sưu tầm mà nhiều khách hàng ở nước ngoài cũng đặt mua, tùy vào cách tạo dáng đơn giản hay phức tạp mà giá trị của mỗi cây dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng. 

Nếu những cây hoa sứ tạo dáng đẹp có ghép thêm các loại hoa hoặc có thêm yếu tố đột biến thì giá trị càng nhân lên. Anh Phong cũng đã cung ứng hàng chục cây sứ chẻ lồng với nhiều hình dáng khác nhau cho các khách hàng trong và ngoài nước.

Được biết, trong vườn của anh Phong, ngoài những cây sứ chẻ lồng, anh còn sưu tầm những cây hoa sứ kim tự tháp dáng thế độc đáo, trong đó có những cây đột biến ở phần rễ giá trị trên 100 triệu đồng/cây và nhiều “cây sứ chân dài” nhìn rất lạ mắt. 

Tại Hội thi và triển lãm sinh vật cảnh đồng bằng sông Cửu Long mở rộng vừa được tổ chức vào đầu tháng 5 tại TP Sa Đéc, các tác phẩm hoa sứ của anh Phong đã xuất sắc đạt 1 giải Vàng, 2 giải Bạc, 2 giải Đồng và nhiều giải Khuyến khích.

Có thể thấy, chính sự đam mê và chịu khó học hỏi, anh Trần Duy Phong đã góp phần tạo thêm sự đa dạng cho những cây hoa sứ, làm cho bức tranh Làng hoa Sa Đéc thêm phần hấp dẫn, thu hút người yêu hoa.

create

Thanh Nghĩa / baodongthap.vn

Nguồn: https://www.baodongthap.vn/kinh-te/anh-tran-duy-phong-nguoi-ve-nen-nhung-net-sinh-dong-cho-cay-hoa-su-105486.aspx

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/1430653