• youtube
  • facebook

Ninh Thuận: Cảnh báo tình trạng giả danh Công an gọi điện thoại lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau một thời gian tạm lắng, thời gian gầy đây, trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện tội phạm giả danh cán bộ công an sử dụng điện thoại gọi đến cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân để dọa dẫm, buộc phải đưa tiền cho chúng.

Hành vi của bọn chúng không chỉ gây thiệt hại cho người dân mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng Công an, gây dư luận bất bình trong quần chúng Nhân dân.

Theo lời kể của gia đình nạn nhân, ngày 6/6/2018, bà Ngô Thị Phú ở khu phố 2, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nhận được một cuộc điện thoại của một người tự xưng là cán bộ của Bộ Công an đang điều tra đường dây mua bán trái phép chất ma túy, rửa tiền và trốn thuế đang bị cơ quan công an điều tra. Quá trình điều tra, bà Phú được xác định có liên quan và một lượng “tiền bẩn” đã được chuyển vào tài khoản của bà ở ngân hàng. Để chứng minh không liên quan đến đường dây trên, bà Phú phải hợp tác điều tra bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của “Ban chuyên án”. Sau khi xác minh, nếu bà Phú trong sạch sẽ được trả lại tiền. Nếu không hợp tác sẽ phải ngồi tù, bị đe dọa tính mạng. Hoảng sợ trước sự đe dọa, bà Phú đã chuyển 100 triệu đồng tiền tiết kiệm của mình theo tài khoản được báo. 

Cán bộ Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm thăm gia đình nạn nhân.

Cán bộ Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm thăm gia đình nạn nhân.

Trước đó, cũng với thủ đoạn tương tự, ông Trần Văn Tuấn, trú tại khu phố 2, phường Đạo Long, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã bị đối tượng giả danh Công an lừa đảo với số tiền 335 triệu đồng. Theo báo cáo, năm 2017, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm ghi nhận trên 100 cuộc điện thoại của các đối tượng tội phạm giả danh công an, trong đó, có 7 trường hợp đã bị lừa với số tiền lên đến 1,7 tỷ đồng. Riêng 7 tháng năm 2018, số vụ lừa đảo bằng hình thức trên có giảm, tuy nhiên, việc khai báo của các đối tượng bị hại chỉ mang tính chất tương đối vì nhiều trường hợp sau khi bị mất tiền đã không dám đến trình báo với công an do tâm lý mặc cảm, xấu hổ. Thượng tá Hà Công Sơn, Phó trưởng Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cho biết: Cơ quan Công an cảnh báo Nhân dân, khi có người tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện đến hỏi, thì người dân cần hết sức cảnh giác. Cơ quan Công an không bao giờ trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại. Nhân dân cần dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại và yêu cầu họ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ. Người dân tuyệt đối không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin về nhân thân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Cơ quan pháp luật không bao giờ thu thập những thông tin đó qua điện thoại. )

Để phòng chống loại tội phạm này, ngoài các biện pháp của lực lượng chức năng, người dân cần cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tương tự như trên. Không mua, bán, cho mượn giấy chứng minh Nhân dân, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng. Hết sức thận trọng, không nên đưa các thông tin cá nhân của thân nhân, bạn bè như họ tên, chức vụ, nghề nghiệp, đơn vị công tác… lên mạng xã hội. Trong trường hợp chuyển tiền vào tài khoản người khác, nếu nghi hoạt động lừa đảo thì người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn./.

create

Tuấn Quỳnh / ninhthuantv.vn

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/307361