• youtube
  • facebook

“Lạnh sống lưng“ với chi phí cho... kỷ yếu hay “bi hài“ mùa chia tay thời sinh viên

Việc chụp kỷ yếu liệu có đẹp như những bức hình chúng ta đăng tải lên mạng xã hội khi để có được những bức hình để song hành là hành trăm mối lo canh cánh trong lòng?

Mới đây, trên Facebook, trên trang NEU confession với hơn 1,5 triệu lượt like đã chia sẻ 1 hình ảnh tính chi phí chụp kỷ yếu của 1 bạn nữ, nhìn thôi cũng đã thấy ...lạnh sống lưng. Qủa thật đáng sợ với số tiền lên tới bằng cả tháng tiền ăn của các bạn sinh viên. Chẳng quá chút nào khi so sánh tiền chụp kỷ yếu sắp bằng tiền chụp 1 bộ ảnh cưới đơn giản. Tiền make up, tiền thuê nháy chụp ảnh, tiền thuê áo dài, tiền làm tóc,...

Mới đăng tải không lâu nhưng đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng

Nhanh chóng, có rất nhiều người phản đối việc chi tiêu quá nhiều cho việc chụp kỉ yếu. Nhiều ý kiến cho rằng đó là do sử dụng tiền không hợp lí. Có thể sử dụng ít tiền hơn mà vẫn có được bộ  ảnh đẹp.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc chụp ảnh kỷ yếu có thể làm đơn giản nhưng ý nghĩa, hơn là làm màu mè, phô trương.

Việc chụp ảnh kỷ yếu như một trào lưu- ảnh minh họa- Kinh Tế đô thị

Việc chụp ảnh kỷ yếu như một trào lưu- ảnh minh họa- Kinh Tế đô thị

Xin cấp lại giấy phép lái xe có cần giấy khám sức khỏe không?
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận

Bùi Viết Nghĩa bình luận: “Năm mình ra trường kỉ yếu chỉ đơn giản tụ tập thầy cô trò lại chụp choẹt vài ba tấm hình rồi đứa nào rảnh thì up lên facebook, không thì thôi ai về nhà nấy. Hôm nọ đi thăm lại thầy chủ nhiệm mới biết thầy rửa ảnh lớp đóng khung to treo ở tường nhà, cảm động suýt khóc. Chứ kỉ yếu bây giờ bị biến chất quá, thực chất là ăn chơi đàn đúm, tốn tiền quá nhiều, hình ảnh phản cảm. Coi của một số khóa sau mình chả thấy có gì hay với ý nghĩa. Ý kiến riêng thôi gạch đá về em bán vật liệu xây dựng cũng được.”

Vài năm gần đây, phong trào chụp ảnh kỷ yếu trở thành một nghi lễ gần như bắt buộc đối với những sinh viên sắp rời ghế nhà trường. Ai cũng coi đây như một việc bắt buộc có trước khi ra trường, để lưu lại những khoảnh khắc bên nhau. Thế nhưng, càng coi trọng việc chụp hình, càng đầu tư nhiều cho kỷ yếu, nhiều sinh viên càng cảm thấy sợ hãi và coi đây như một gánh nặng.

Những bộ ảnh kỷ yếu ngày càng được đầu tư- ảnh Nam Nguyễn studio

Những bộ ảnh kỷ yếu ngày càng được đầu tư- ảnh Nam Nguyễn studio

Trào lưu này hot tới mức mọi người so sánh còn sôi động hơn cả… mùa cưới. chụp ảnh cưới thì chỉ cô dâu chú rể và 1 ê kíp đi chụp, cùng lắm thêm dăm ba người bạn nhiệt tình lắm thì đi cùng. Còn chụp ảnh kỉ yếu thì khác, mỗi người chụp thì cứ phải gọi là một đội quân hùng hậu từ bạn cấp 1, cấp 2, cấp 3, anh chị em người thân bạn bè, hội nhóm...đủ cả.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Cứ trước ngày chụp kỉ yếu, là trên mạng đã rục rịch trước cả tháng. Nào là thư mời chụp ảnh, nghĩ caption để viết status công khai trên facebook, rồi tìm chỗ thử, thuê áo dài, tìm nơi make up đẹp, quần áo, váy vóc....chao ôi cái công tác chuẩn bị sôi động chẳng khác gì dân tình đón Tết.

Những bộ ảnh độc đáo , ý tưởng táo bạo ngày càng nhiều- ảnh Sheis.vn

Những bộ ảnh độc đáo , ý tưởng táo bạo ngày càng nhiều- ảnh Sheis.vn

Lưu lại những thời khắc cuối cùng của cuộc đời sinh viên bùng cháy, trong sáng là nguyện vọng chính đáng của giới sinh viên. Thậm chí những người đã bước qua cuộc đời sinh viên rất lâu cũng ước giá như một lần được cùng đám bạn học ghi lại những kỷ niệm theo cách này.

Ảnh kỳ yếu không phải là thứ duy nhất lưu giữ 4 năm thanh xuân- ảnh Toplist.vn

Ảnh kỳ yếu không phải là thứ duy nhất lưu giữ 4 năm thanh xuân- ảnh Toplist.vn

Thế nên, ai cũng cố gắng cho bằng bạn bằng bè, ai cũng nghĩ rằng cả đời sinh viên chỉ có một lần chụp kỷ yếu, một lần lưu giữ những bức ảnh cả lớp bên nhau. Nhưng để có được những bức ảnh tươi cười rạng rỡ khoe lên cho toàn thể bạn bè ngắm ý, lại là biết bao nỗi trăn trở hằng đêm.

Tuy nhiên, những thứ màu mè không hẳn đã là đẹp. Việc cố gắng làm một bộ ảnh kỷ yếu đủ đẹp, đủ độc nhưng trong tầm khả năng của  các thành viên trong một tập thể là được. Ảnh kỳ yếu không phải là thứ duy nhất lưu giữ 4 năm thanh xuân. Tình cảm 4 năm bên nhau dù những bức ảnh có đẹp, có lung linh thế nào cũng không thể đánh đổi lại được!

create

Song Ngư / Tin Nhanh Online

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/80038