• youtube
  • facebook

Bi hài chuyện làm mâm cơm cúng Mùng 1 tết của cô dâu mới

Theo phong tục, sáng mùng 1 Tết, các gia đình Việt đều chuẩn bị bữa cơm cúng trang trọng. Bởi đó là buổi sáng đầu tiên của năm mới, cúng gia tiên để cầu mong khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc cho cả gia đình. Thế nhưng, đối với những cô dâu mới, đặc biệt là những cô nàng không đảm đang, thì mâm cơm ngày đầu năm mới quả thật là khủng khiếp.

Mâm cơm cúng ngày Mùng 1 Tết đầu năm của người Việt không thể thiếu món gà, bánh chưng, hầm,.. nhưng mỗi địa phương, mỗi vùng lại có những cách chế biến khác nhau. Và để có được mâm cơm cúng ngày Tết trọn vẹn, đã có rất nhiều câu chuyện "cười ra nước mắt" với những cô dâu mới và những sản phẩm trở thành "kiệt tác", thành giai thoại để mỗi dịp Tết đến xuân về lại trở thành truyện cười cho cả gia đình. 

Mâm cơm cúng mùng 1 Tết của người Việt (ảnh minh họa - Báo phụ nữ)

1. Hãi hùng với việc cắt tiết gà

Trong mâm cơm cúng thường không thể thiếu món gà, nhưng để có được một đĩa thịt gà trong mâm cơm cúng đó, nhiều cô dâu đã phát khóc.

Vào bếp và nấu ăn cũng không tệ, nhưng cái Tết đầu tiên ở nhà chồng khiến chị Hiền (Hà Nội) đã phải khóc thét khi trực tiếp cắt tiết gà để làm cơm cúng ngày mùng 1 Tết.

Quê chồng ở ngay Hưng Yên thôi, nhưng đối với một cô nàng tiểu thư như chị Hiền thì việc làm dâu đảm đã khó, làm thịt gà lại càng khó hơn gấp bội.

Chị chia sẻ: “Chuyện đã qua nhưng mỗi lần nghĩ lại việc cắt tiết gà năm đó mà mình vẫn thấy thật khủng khiếp. Sáng mùng 1, mình đã ý thức dậy thật sớm giúp mẹ chồng, nhưng chỉ là loanh quanh mấy món đơn giản thôi. Cuối cùng đến món thịt gà, nước sôi bà đã đun sẵn trên bếp, gọi mình bảo giúp mẹ cầm gà để cắt tiết.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Không hiểu sao bà cắt tiết cái là máu phụt ra, bắn hết lên quần áo bà. Bà đã bực mình hiện rõ trên khuôn mặt, nhưng không nói gì. Còn mình, cầm cánh, cầm chân chặt như vậy mà nó vẫn quẫy lung tung, đập cánh phành phạch, hất đổ cả bát tiết ra nhà.

Mình  bực mình một phần, mà sợ mẹ chồng thì nhiều hơn. Lúc đó, lấy hai tay nắm thật chặt cánh gà. Thấy bà sây sẩm mặt mày. Tôi sợ quá, càng bóp chặt hơn. Và mâm cơm cúng năm đó, gà cúng là “thương binh” vì đôi cánh đã bị tôi làm gẫy. Cũng may năm đó bà làm ăn phát đạt, chứ không thì... chắc oán tôi lắm".

Cắt tiết gà là công việc khiến nhiều cô dâu phải khiếp sợ - ảnh: Người lao động

Cắt tiết gà là công việc khiến nhiều cô dâu phải khiếp sợ - ảnh: Người lao động

Chị Thơm (Bắc Giang) vừa mới cưới được vài tháng thì đến Tết. Quê chồng tận Tuyên Quang nên những ngày giáp Tết hai vợ chồng chị đã mua sắm rất nhiều đồ để về quê ăn Tết. Mẩm bụng rằng năm đầu tiên ở quê chồng nên chị cũng phải thể hiện một chút là cô dâu đảm. Thế nhưng, khi nhắc đến việc thịt gà thì lại sợ “xanh mắt mèo”.

Chị kể lại, trước đây mỗi khi gia đình có việc thì cắt tiết gà cũng không đến lượt mình phải làm, quá lắm thì chỉ phải giữ chân với cánh cho mẹ cắt tiết.

Ấy thế mà đen đủi sao, đúng ngày đầu năm mới, mẹ chồng ra bu bắt gà, rồi thản nhiên bảo: “mẹ cầm gà cho, con cắt tiết đi”. Ôi, lúc đó mình chẳng biết nói sao, giờ từ chối thì mất điểm quá. Vậy là đành lòng cầm dao cắt tiết. Cắt phát đầu tiên đã thấy máu rỉ ra rồi nhưng nó vẫn sống. Lúc ấy, mẹ chồng quát to: “Cắt sâu thêm vào, chưa chết đâu”.

Xin cấp lại giấy phép lái xe có cần giấy khám sức khỏe không?
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận

Ôi thôi, lúc đó cuống quýt, lại thêm sự dồn dập trong giọng nói của bà, tôi nhắm mắt nhắm mũi cắt thật mạnh. Gà chết thật, nhưng đầu đã lìa khỏi cổ. Tôi xấu hổ đến không còn lỗ nào để chui xuống, nhưng cũng may lúc đó mẹ chồng tôi lại phá lên cười. Và từ đó đến nay, mỗi năm Tết đến là câu chuyện của tôi lại được đem ra kể giống như một câu chuyện cười đầu năm.

 2. Những màn bóc bánh chưng “bá đạo”

Không phải trổ tài cắt tiết gà khiến các cô dâu mới rụng rời, nhưng việc cắt bánh chưng cũng không hề đơn giản.

Lan - cô gái Phú Thọ lấy chồng về Thái Bình. Trớ trêu thay, ở quê Lan thường làm bánh chưng tày (bánh dài), còn về nhà chồng thì toàn bộ là bánh chưng vuông. Và cái Tết đầu tiên ở nhà chồng khiến cô dở mếu dở khóc khi phải ngồi cắt bánh chưng.

Lan vừa cười vừa kể: Ôi, thật không thể ngờ là các món ăn dịp Tết mình đã chuẩn bị kỹ càng ăn điểm như vậy, ấy thế mà lại bị “hạ bệ” bởi việc cắt bánh chưng. Vốn dĩ, ở quê mình cắt bánh chưng Tày chỉ cần một sợi cước, đặt vào cắt là được, nhưng bánh chưng vuông thì phải đặt lạt cẩn thận và phải nhớ thứ tự thì cắt mới chuẩn.

Ngay khi mẹ chồng bảo vào cắt bánh chưng, mình đã vội cầm chiếc điện thoại để tìm cách làm, thế nhưng, khi kết thúc thì cả một mảng nhân bánh và thịt ở giữa đều bị mình lôi theo dây lạt cắt bánh. Mẹ chồng nhìn thấy đĩa bánh mình cắt thì ngao ngán và mang bánh khác ra cắt lại. Mình ngượng tím mặt.

Cũng may bà không nói gì nặng lời. Nhưng từ đó trở đi, thi thoảng mình lại mua một chiếc bánh chưng con con, kể cả khi không phải lễ Tết để tập cắt bánh. Đến bây giờ thì Tết nào phần cắt bánh chưng cũng  đều dành riêng cho mình, không ai tranh được”.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Cắt bánh chưng vuông đã trở thành một câu chuyện cười

hàng năm của gia đình (ảnh minh họa)

Chị Lan còn khá, chứ chuyện cắt bánh chưng đối với chị Liên (Hải Phòng) lại trở thành một vấn đề lớn trong gia đình ngày đầu năm mới.

Vốn dĩ khi hai vợ chồng chị Liên cưới nhau mẹ chồng đã không đồng ý. Chính vì vậy, ngay từ ngày đầu về nhà, mẹ chồng đã bắt đầu xép nép, để ý chị từng li từng tý một, nhiều khi chồng chị Liên cũng khổ vì việc phải giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Mới cưới được mấy tháng mà đã vài lần bà định đuổi chị ra khỏi nhà rồi. Tết năm đầu tiên ở nhà chồng lẽ ra êm đẹp khi không vướng phải vụ cắt bánh chưng cúng mùng 1 đầu năm.

Sự việc sẽ không quá cẳng thẳng nếu không phải vì cắt bánh chưng

Sự việc sẽ không quá cẳng thẳng nếu không phải vì cắt bánh chưng

Chị cho biết: “Mình thực sự không phải dâu đoảng, nhưng mình không biết cắt bánh bằng dây lạt. Trong lúc bí quá mới nghĩ ra “diệu kế” là dùng dao để cắt bánh. Và kết quả là: lem nhem, nhân bánh dính hết vào dao, miếng to miếng bé.

 Lúc xếp mâm cúng, bà nhìn thấy đĩa bánh thì kêu giời kêu đất, rồi chửi bới loạn lên, cho rằng mình không xứng làm con dâu của gia đình, rằng mình rước cái đen đủi về nhà rồi úp cả đĩa bánh chưng vào mặt mình. Mình giận quá bỏ ra ngoài. Bà chạy theo chỉ mặt: “cút ra khỏi nhà tao, tao không có loại con dâu như mày”.

Vì là ngày đầu năm mới, mình cũng không thể về nhà ngoại vào lúc này nên mình đã nhận nhịn và một thời gian sau, vợ chồng mình cũng dọn ra ngoài ở riêng. Đó là mâm cơm mùng 1 mà mình không bao giờ quên được.

3. “Cười ra nước mắt ” với món hầm

Khánh Hằng (Hải Phòng) vốn được sinh ra trong gia đình có điều kiện, nên khi lấy chồng về Hà Nam, mẹ chồng cũng chẳng dám cho làm gì. Nhưng cô đúng là nàng dâu có 1 – 0 – 2.

Khánh Hằng vừa cười vừa nói: “Sáng mùng 1, nồi xương hầm đã được bà dậy sớm nấu tự lúc nào. Thấy đang nấu dở dang thì bà có điện thoại, bà nhờ tôi  trông nồi xương hầm, còn nhắc lát sôi thì mở nhỏ lửa để lát mẹ múc ra cúng.

Ngồi 1 lúc chưa thấy sôi, tôi chạy ra sopha, định bụng nằm chợp mắt một lát rồi dậy tắt là vừa. Đến lúc nghe tiếng bà hét to: cháy, cháy toi nồi hầm rồi. Ai đời mùng 1 mà khét lẹt thế này?

Tôi tỉnh dậy, lao xuống bếp, trố mắt lĩnh thưởng cho mình một trận cười thối mũi, nhục nhã từ em gái chồng, cái nhìn ngán ngẩm của mẹ chồng. Và tôi đã thề độc rằng không bao giờ về quê chồng ăn Tết nữa. Chồng tôi vốn thương vợ nên khi nghe thấy tôi thề độc thì sợ xanh mặt, chằng dám nhắc gì tới việc về quê chồng ăn Tết nữa.

Món hầm khiến nhiều cô dâu lâm vào hoàn cảnh

Món hầm khiến nhiều cô dâu lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười (ảnh: soha.vn)

Cũng với món hầm, Lan Anh (Quảng Ninh) về ăn Tết quê chồng ở Vĩnh Phúc cũng xấu hổ đến độn thổ với món xương hầm khoai tây, cà rốt ở đây.

Lan Anh chia sẻ: “Vốn đoảng nấu nướng mà ở quê tôi không làm món xương hầm khoai tây, cà rốt cho ngày Tết. Đúng mùng 1 Tết, trong mâm cơm cúng của gia đình chồng nhất định phải có món này và nhiệm vụ của tôi là phải nấu món đó để thắp hương.

Tôi chưa từng nấu món này bao giờ cho nên sau khi sơ chế, rửa sạch tôi đổ tất cả xương, khoai tây và cà rốt vào ninh.

Kết quả bất ngờ đến không tưởng, món xương hầm khoai tây mà ninh nhừ lại giống như cháo. Khi mở vung nồi áp suất ra, tôi không biết phải nói như thế nào về “kiệt tác” của mình. Và cho đến bây giờ, mỗi lần về quê chồng ăn Tết, tôi không bao giờ quên được món xương hầm“ kinh dị” do chính tay tôi đã làm ấy.

Mâm cơm cúng gia tiên ngày mùng 1 Tết không thể thiếu, nhưng với bàn tay “khéo léo” của các cô dâu “đảm” thì các món ăn trở nên kỳ dị hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, dù gì thì các nàng dâu cũng mong muốn có được một mâm cơm cúng đầy đủ, đẹp đẽ để đem lại không khí ấm áp, trọn vẹn cho gia đình những ngày đầu năm mới.

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/166912