• youtube
  • facebook

Đồng Nai: Dựng rạp trên đường để... đãi tiệc

Lâu nay, nhiều hộ dân ngụ ở mặt tiền đường mỗi khi gia đình tổ chức cưới hỏi, tiệc tùng thì dựng rạp có mái che ngay trên vỉa hè, thậm chí chiếm cả lòng đường gây khó khăn trong việc đi lại của người dân…

Một đám cưới trên đường Phạm Văn Thuận, đoạn thuộc phường Tân Mai, TP.Biên Hòa dựng rạp chiếm hết phần vỉa hè. Ảnh: Gia An

Một đám cưới trên đường Phạm Văn Thuận, đoạn thuộc phường Tân Mai, TP.Biên Hòa dựng rạp chiếm hết phần vỉa hè. Ảnh: Gia An

Tình trạng này diễn ra khá phổ biến, nhất là vào dịp cuối năm người dân thường tổ chức đám cưới. Nguyên nhân “chiếm dụng” vỉa hè, lòng đường để đãi tiệc được nhiều người lý giải là do nhà chật nhưng không có điều kiện tổ chức ở nhà hàng.

* “Vô tư” lấn chiếm… đường

Nói về tình trạng chiếm vỉa hè, lòng đường để dựng rạp tổ chức tiệc, ông Nguyễn Thôi Đời (ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho rằng đây là hình ảnh rất dễ bắt gặp trên nhiều tuyến đường ở TP.Biên Hòa. Đáng nói là ở những con hẻm nhỏ, chật hẹp nhưng có gia đình vẫn ngang nhiên dựng rạp chiếm gần hết đường khiến việc lưu thông của các phương tiện gặp khó khăn khi phải luồn lách, chờ đợi mới qua được.

Theo Quy định về quản lý và sử dụng vỉa hè, lòng đường trên địa bàn TP.Biên Hòa do UBND TP.Biên Hòa ban hành ngày 3/8/2016, mọi tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời vỉa hè, lòng đường phải xin phép UBND phường, xã…

“Chỉ cần đặt tấm bảng nhỏ với dòng chữ “nhà có tiệc, vui lòng đi hướng khác” là gia chủ cho mình “quyền” sử dụng con đường phía trước nhà vào việc riêng. Khi lối đi chung bị chiếm gần hết, người đi đường và người dân ở khu vực phải đi vòng đường khác. Đây là điều hết sức vô lý” - ông Đời bức xúc.

Ông Nguyễn Thành Nam, tài xế xe tải (ngụ phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa) kể: “2 tháng trước tôi lái xe từ đường Võ Thị Sáu rẽ vào con hẻm nhỏ đối diện nhà hàng Đồng Quê để ra hướng trụ sở UBND phường Thống Nhất. Đang chạy được khoảng 100m thì bất ngờ gặp đám tiệc linh đình dựng rạp ngay trên đường nên tôi không thể điều khiển xe đi tiếp. Vì không có chỗ quay đầu xe nên tôi buộc phải chạy lùi trở ra rất bất tiện, trong khi đường hẹp và lượng người, xe cộ ra vào đông đúc khiến việc lùi xe rất khó khăn, may mắn là không xảy ra tai nạn”.

* Có khó xử lý?

Việc dựng rạp trên đường để đãi tiệc không chỉ gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị mà một số đám còn “tra tấn” khu dân cư bằng các chương trình ca nhạc với âm lượng rất lớn. Nếu ai có ý kiến với gia chủ thì chỉ nhận được câu nói “thông cảm, nhà có việc”.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, lâu nay cơ quan chức năng chưa thống kê về các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn do người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để dựng rạp tổ chức tiệc. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì nhiều trường hợp vì “né” rạp cưới mà gây ra các vụ va quẹt giao thông dẫn đến cãi vã với chủ nhà cũng đã từng xảy ra.

Trao đổi về hướng giải quyết tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để dựng rạp gây mất an toàn giao thông, ông Điểu Phạm Xuân Bình, Đội phó Đội Trật tự đô thị TP.Biên Hòa cho biết đơn vị có nhận được phản ảnh của người dân về tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để tổ chức lễ cưới, đám tiệc gây khó khăn trong việc đi lại. Tuy nhiên, trách nhiệm xử lý vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND phường, xã. 

Theo ông Bình, pháp luật có quy định cụ thể về hành vi vi phạm trong sử dụng vỉa hè, lòng đường nên nếu địa phương xử lý nghiêm thì tình trạng nêu trên sẽ giảm. Điều quan trọng là chính quyền địa phương - thông qua người phụ trách địa bàn ở tổ, khu phố kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn những gia đình có nhu cầu chỉ được sử dụng vỉa hè, lòng đường trong phạm vi cho phép; không gây ảnh hưởng đến môi trường và làm mất trật tự an toàn giao thông. “Vỉa hè, lòng đường là nơi công cộng thì nên hạn chế sử dụng để tổ chức lễ, tiệc vì tác động trực tiếp đến khu dân cư. Dù bất cứ lý do gì thì mỗi người cần tôn trọng cuộc sống của những người xung quanh, không nên chỉ vì được việc của nhà mình mà làm ảnh hưởng tới cộng đồng” - ông Bình nhấn mạnh.

create

Kim Liễu / baodongnai.com.vn

Dàn bạn gái của cầu thủ chúc mừng đội tuyển Việt Nam vô địch

Dàn bạn gái của cầu thủ chúc mừng đội tuyển Việt Nam vô địch

timer17/12/2018

Sau khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, dàn bạn gái và người yêu cầu thủ đã đăng tải rất nhiều dòng cảm xúc mình để hòa chung với niềm vui của hàng triệu người dân Việt Nam.

Nông dân Bình Thuận sử dụng công nghệ mới ánh sáng đỏ kích thích thanh long ra hoa trái vụ

Nông dân Bình Thuận sử dụng công nghệ mới ánh sáng đỏ kích thích thanh long ra hoa trái vụ

timer05/12/2018

Tỉnh Bình Thuận với đặc thù nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiều nắng, nhiều gió và khô hạn nhất cả nước lại là tỉnh nổi tiếng của thủ phủ của trái thanh long. Việc trung đầu tư hệ thống cấp điện nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất thanh long Bình Thuận trái vụ cho người dân luôn được Công ty Điện lực Bình Thuận quan tâm.

Giá đấu thầu bãi giữ xe chợ Phan Thiết có quá cao?

Giá đấu thầu bãi giữ xe chợ Phan Thiết có quá cao?

timer02/12/2018

90 triệu/tháng – giá khởi điểm UBND thành phố Phan Thiết chỉ định “ưu tiên” cho Đội dân phòng Đức Nghĩa “trúng thầu”. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, đội này “bỏ của chạy lấy người”, do giá quá cao so với tổng mức thu trong tháng, dẫn đến mâu thuẫn, hệ lụy kéo dài nhiều năm.

Cách chăm sóc, phục hồi cây thanh long sau ngập úng

Cách chăm sóc, phục hồi cây thanh long sau ngập úng

timer29/11/2018

Hiện nay một số vùng sản xuất thanh long tập trung của tỉnh như Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong….. đang bị ngập do mưa lớn sau ảnh hưởng của cơn bão số 9.