• youtube
  • facebook

Bí mật của đôi vợ chồng được chọn ‘làm chuyện ấy‘ trong lễ hội Linh tinh tình phộc

Năm nay, việc thực hiện nghi thức 'tình phộc' trong lễ hội Linh tinh tình phộc vẫn do hai vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) đảm nhiệm.  

Lễ hội Linh tinh tình phộc (hay còn gọi là Lễ hội Trò Trám) được tổ chức hàng năm vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng. Điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của nhiều người đó là Trò Trám và Lễ mật tại miếu Trò ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Theo nghi lễ, vào đúng 0h, khoảnh khắc giao thời giữa ngày 11 sang ngày 12, chủ tế của Lễ Mật sẽ làm lễ và mang ra hai linh vật là Nõ (tượng trưng cho bộ phận sinh d.ục nam) – Nường (tượng trưng cho bộ phận sinh d.ục nữ) để đôi trai gái cầm và thực hiện nghi thức “tình phộc” trong Lễ Mật.

Miếu Trò - nơi tối nay đôi nam nữ sẽ

Miếu Trò - nơi tối nay đôi nam nữ sẽ làm chuyện ấy trong lễ hội Linh tinh tình phộc. (Ảnh: Phi Hùng).

Đôi trai gái “làm chuyện ấy” trong Lễ Mật phải được người dân tín nhiệm và đề nghị mới được làm nghi thức này.

Khi thực hiện nghi thức trong Lễ Mật, người con trai cầm Nõ và người con gái cầm Nường. Sau khi làm lễ, chủ tế hô vang “Linh tinh tình phộc” thì lập tức người đàn ông cầm Nõ đâm vào Nường mà người con gái cầm.

Sau đó, chủ tế hô vang ba lần, người đàn ông cầm Nõ đâm vào Nường ba lần theo tiếng hô. Nếu cả ba lần người đàn ông cầm Nõ đâm trúng vào Nường do người con gái cầm thì cả năm đó sẽ được may mắn và làm ăn phát đạt.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Năm nay, việc “làm chuyện ấy” (nghi thức Lễ Mật) vẫn do hai vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) đảm nhiệm.

Trước giờ

Trước giờ làm chuyện ấy trong miếu Trò chị Huyền và anh Chiến vẫn tranh thủ bán hàng phục vụ lễ hội. (Ảnh: Phi Hùng).

Chiều ngày 11/1 âm lịch, chúng tôi có mặt tại miếu Trò, nhiều người ra vào tấp nập, năm nay ngôi miếu Trò được xây mới, khang trang hơn, khiến người dân trong làng ai cũng phấn khởi.

Cụ chủ từ Nguyễn Thành Ngữ cho biết: “Ngôi miếu mới được hoàn thiện cách đây không lâu, vào tối nay đôi trai gái sẽ được ‘làm chuyện ấy’ trong một không gian rộng hơn”.

Xin cấp lại giấy phép lái xe có cần giấy khám sức khỏe không?
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận

Cận cảnh nơi

Cận cảnh nơi làm chuyện ấy của chị Huyền và anh Chiến tối nay tại miếu Trò. (Ảnh: Phi Hùng).

Gần khu vực miếu Trò, trước giờ “làm chuyện ấy”, vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền vẫn tranh thủ bán hàng phục vụ cho những ngày diễn ra lễ hội “Linh tình phộc”.

Mặc dù năm nay đã là năm thứ 4 vợ chồng anh Chiến và chị Thanh làm Lễ Mật, nhưng khi nhắc về chuyện này anh chị vẫn tỏ vẻ khá ngượng ngùng.

“Làm chuyện ấy đã mấy năm rồi, nhưng ra ngoài thỉnh thoảng có người vẫn trêu vợ chồng tôi, ai mà không ngượng cho được chứ”, chị Huyền ngại ngùng nói.

Bộ GD&DT chỉ đạo khẩn lễ khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong đại dịch COVID-19
Quốc khánh 2-9: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Cũng theo chị Huyền, nhiều năm nay khi vợ chồng chị được dân làng tín nhiệm làm nghi thức “Lễ Mật”, chị cảm thấy cuộc sống của gia đình chị cảm thấy may mắn hơn rất nhiều. Hiện tại, vợ chồng chị đã có hai cậu con trai kháu khỉnh, ngoan ngoãn, việc làm ăn cũng mỗi ngày một khấm khá.

Hình ảnh anh Chiến và chị Huyền trước khi làm lễ Mật tại miếu Trò năm 2018. (Ảnh: Phi Hùng).

Hình ảnh anh Chiến và chị Huyền trước khi làm lễ Mật tại miếu Trò năm 2018. (Ảnh: Phi Hùng).

Khi được hỏi về việc anh chị năm nay anh có tập thử trước khi “làm chuyện ấy” ở trong miếu Trò không? Chị Huyền hóm hỉnh, cười tươi rồi đáp: “Làm thì làm thật luôn chứ sao phải làm thử…”.

Tuy nhiên, chị Huyền cũng chia sẻ, làm hết năm nay, năm sau tới vợ chồng chị sẽ xin thôi thực hiện nghi thức Lễ Mật. Lí do vì việc riêng và cũng để đảm bảo cho lễ hội diễn ra hấp dẫn, tránh nhàm chán cho người tham dự.

“Năm sau vợ chồng tôi xin rút để nhường vị trí thực hiện nghi thức Lễ Mật cho cặp vợ chồng khác, như vậy lễ hội Linh tinh tình phộc mới đa dạng và hấp dẫn hơn. Vợ chồng tôi ‘làm chuyện ấy’ mãi thì lễ hội nhàm chán lắm”.

create

Phi Hùng / Đời sống & Pháp lý

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/406470