• youtube
  • facebook

“THẦN DƯỢC“... giá 2 triệu đồng/kg, có tiền chưa chắc đã mua được

Ngày Tết gia đình nào cũng thường có bình trà để đãi khách. Tuy nhiên, trà ngon nhất từ Thái Nguyên hay Lâm Đồng kể cả trà sen, giá cũng chỉ vài trăm nghìn đồng/kg. Nhưng có một loại trà đặc biệt khi giá trị của nó lên tới 2 triệu đồng/kg, có tiền chưa chắc đã mua được.

Loại trà được nhắc đến chính là trà hoa vàng. Loại thực vật này có nhiều giá trị để sử dụng như lấy gỗ, có thể làm cây trồng tầng dưới tại các đai rừng phòng hộ, trồng làm cây cảnh hay làm đồ uống cao cấp với tác dụng chống huyết áp, tim mạch, tiểu đường và u bướu. Với những công dụng tuyệt hảo đó, trà hoa vàng được săn lùng ráo riết như thần dược.

Bí ẩn "thần dược" vung tiền chưa chắc đã mua nổi: (Nguồn: HGTV)

Mùa xuân, khi chè hoa vàng nở rộ cũng là mùa người dân các tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An vào rừng tìm chè và thu hái. Trước đây, cây hoa trà thường mọc hoang trong rừng núi ở Ba Chẽ. Nhận thấy, cây trồng này mang giá trị kinh tế cao, ngoài khai thác trà hoa vàng trên rừng. Nhiều hộ đã mạnh dạn lấy giống về trồng. Thời gian thu hoạch hoa tập trung từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Thời điểm thu thích hợp nhất là lúc nụ hoa còn chưa bung nở. Nếu hoa nở, các loại ong, chim, bướm, kiến tới ăn nhụy ngọt sẽ khiến hoa bị thâm, chất lượng của trà giảm.

Sau khi thu hái, nụ hoa được đưa về phân loại theo kích cỡ rồi đem hấp. Sau công đoạn hấp, người làm tách cánh hoa bằng tay để hoa khô và dễ sấy. Tiếp đó, từng bông hoa được đặt vào khay inox và đưa vào lò sấy ở nhiệt độ 60 đến 70 độ C khoảng 6-7 tiếng. Cuối cùng, hoa trà để nguội rồi đóng gói. Nhờ được sấy khô hoàn toàn mà hoa trà còn nguyên màu vàng tươi, hình dáng đẹp và bảo quản được 3-4 năm.

create

Ghi theo HGTV / Tin nhanh online

Short URL: http://ninhthuan.tintuc.vn/viewID/169884